Hướng dẫn cách chăm sóc tốt nhất khi trẻ mọc răng sữa

Có những cách chăm sóc trẻ mọc răng sữa vừa giúp răng mọc dễ dàng, vừa giúp giảm các cơn đau cho con mà không ảnh hưởng tới sức khỏe. Khi có những chiếc răng sữa đầu tiên, con yêu sẽ thấy thích thú hơn với việc ăn nhai hay cắn bất cứ thứ gì có trong tay.

Mẹ không được nghĩ rằng răng sữa của con không quan trọng. Tuy răng sữa sẽ được thay thế bằng răng vĩnh viễn nhưng răng sữa lại giữ vị trí rất quan trọng. Mẹ hãy đọc bài chức năng của răng sữa để biết nó quan trọng như thế nào đối với hàm răng vĩnh viễn sau và hình dáng khuôn mặt sau này nhé!

Trong bài viết dưới đây, phongkhamnhakhoa.com xin chia sẻ với mẹ cách chăm sóc trẻ mọc răng sữa:

1. Cách chăm sóc trẻ mọc răng sữa bằng thực phẩm

Một chế độ dinh dưỡng cho trẻ trong giai đoạn mọc răng sữa cần đảm bảo đầy đủ, hợp lý và không thể thiếu Canxi để mầm răng của bé chắc khỏe, nướu răng tách dễ dàng và ít bị sưng đau, răng sữa mọc lên nhanh hơn.

Hướng dẫn cách chăm sóc tốt nhất khi trẻ mọc răng sữa
Hướng dẫn mẹ cách chăm sóc tốt nhất khi trẻ mọc răng sữa

Bé mọc răng sữa rất đau đớn và khó chịu khi phải ăn những loại thực phẩm gây đau lợi và sẽ phản kháng lại cha mẹ bằng cách không chịu ăn, làm nũng, quấy khóc, tìm mọi cách để trốn ăn. Đây là khó khăn chung mà nhiều bà mẹ gặp phải khi chăm sóc trẻ mọc răng sữa. Nếu mẹ nào không biết cách xử trí thì có thể chuẩn bị các loại thực phẩm dưới đây cho bé nhà mình nhé!

  • Mẹ cho bé ăn các loại thức ăn mềm, loãng để hạn chế cảm giác đau đớn trong việc ăn nhai như cháo, bún, miến, đồ ninh nhừ, rau củ luộc mềm…
  • Thức ăn chứa nhiều Canxi và khoáng chất như sữa và các sản phẩm từ sữa, đặc biệt là phomai và sữa chua rất tốt cho sự phát triển răng của bé
  • Mẹ nên bổ sung các loại rau như cần tây, hành tỏi, hay rau mùi… xen lẫn thức ăn hàng ngày cho trẻ. Bởi, các loại thực phẩm này không chỉ chứa nhiều Canxi mà còn giúp làm sạch răng và lợi cho bé nữa.
  • Chú ý cách chăm sóc trẻ mọc răng sữa từ lúc trẻ được 5-6 tháng, tới khi trẻ mọc răng hàm sữa có thể không cần nấu cháo hay xay nhuyễn thức ăn cho trẻ nữa. Giai đoạn này, mẹ nên cắt rau củ như cà rốt, bí xanh, xu xu và các loại rau khác thành các hình khối khác nhau rồi nấu chín mềm cho trẻ ăn mà không ảnh hưởng đến răng của trẻ.

2. Cách vệ sinh chăm sóc trẻ mọc răng sữa

Áp dụng cách chăm sóc trẻ mọc răng sữa dành cho tất cả các bé yêu. Tuy nhiên, từng lứa tuổi sẽ có cách riêng phù hợp. Dưới đây là một số hướng dẫn chăm sóc vệ sinh răng miệng cho các con, mẹ nên áp dụng ngay cho bé nhà mình, cùng con vượt qua giai đoạn khó khăn này nhé!

  • Cách chăm sóc trẻ mọc răng sữa dưới 12 tháng tuổi

Mẹ hãy sử dụng một chiếc khăn mềm hoặc miếng gạc nhúng vào nước sạch hoặc nước muối sinh lý để vệ sinh răng miệng cho bé. Mẹ cẩn thận lau từng chiếc răng, lau nướu và lưỡi cho bé sau mỗi lần con bú hay ăn dặm nhé!

Hướng dẫn cách chăm sóc tốt nhất khi trẻ mọc răng sữa
Vệ sinh là cách chăm sóc trẻ khi mọc răng sữa phòng tránh các bệnh răng miệng
  • Cách chăm sóc trẻ mọc răng sữa từ 12 tháng tuổi trở lên

Mẹ hãy tập cho con đánh răng với bàn chải mềm dành cho trẻ em với nước lọc trước. Cho đến khi con mọc đầy đủ hai hàm răng sữa hoặc khi con đánh răng thành thạo rồi thì có thể cho con đánh răng với kem đánh răng. Mẹ tham khảo bài viết dạy bé đánh răng đúng cách tại đây nhé!

Cách chăm sóc trẻ mọc răng sữa rất đơn giản, chỉ cần mẹ kiên nhẫn một chút thôi, phongkhamnhakhoa.com đảm bảo rằng các con sẽ trải qua giai đoạn mọc răng sữa một cách dễ dàng, không phải chịu nhiều đau đớn và thích thú hơn với việc chào đón những chiếc răng xinh.

 

Tác giả

Tin cùng danh mục

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *