KHI NÀO BẠN CẦN TRÁM RĂNG (HÀN RĂNG)?

KHI NÀO BẠN CẦN TRÁM RĂNG (HÀN RĂNG)?

Khi nha sỹ khám răng miệng của bạn và phát một lỗ sâu từ nhỏ đến trung bình thì nha sỹ sẽ thông báo là bạn cần phải trám răng (hàn răng) lại. Thực ra, quá trình hàn răng thường không đau đớn gì cả, đó là cách tốt nhất để bảo vệ cấu trúc của răng mà vẫn loại bỏ được tổ chức sâu, phá hoại răng.

Trước tiên, bạn đừng lo lắng. Trám răng là một trong những thủ thuật không đau trong điều trị nha khoa. Cũng có thể bạn đang băn khoăn về các loại vật liệu trám răng. Nào chúng ta hãy cùng nghiên cứu chi tiết để trong tương lai nếu như bạn có một chiếc răng sâu cần phải trám thì bạn sẽ tự tin và không lo lắng gì nhé.

Trám răng là gì?

Trám răng là một thủ thuật nha khoa nhằm khôi phục lại cấu trúc răng mà bị sâu răng phá huỷ.

Quy trình trám răng là loại bỏ những vùng tổ chức bị sâu, làm sạch và lấp đầy khoảng trống với vật liệu trám, khôi phục lại hình thể, cấu trúc và chức năng của răng đó.

Có rất nhiều loại vật liệu trám răng được sử dụng. Ngày xưa có Almagam (màu bạc) nhưng hiện nay đã bị cấm dùng trong nha khoa, composite (màu sắc tương đồng với màu răng thật), xi măng thuỷ tinh GIC (bột trắng, có phóng thính flour). Hiện nay sử dụng nhiều là GIC và composite.

Làm sao nha sỹ phát hiện sâu răng và biết tôi cần trám răng?

Thường sâu răng không có triệu chứng đau gì. Có thể bạn phát hiện khi thấy một đốm hoặc lỗ đen trên bề mặt răng. Có khi là những cảm giác ê buốt thoáng qua khi ăn đồ nóng hoặc lạnh. Nếu bạn thấy có đốm đen hoặc có cảm giác ê buốt răng, hãy đến phòng khám nha khoa càng sớm càng tốt để nha sỹ kiểm tra cho bạn.

Tuyệt đối đừng tự ý sử dụng các sản phẩm gia truyền như thuốc ngậm sâu răng, hay rượu tỏi hay dầu đinh hương… để chữa sâu răng. Những biện pháp này không giúp ích gì cả. Biện pháp duy nhất giải quyết được sâu răng đó là trám răng.

Khi đến phòng khám nha khoa, nha sỹ sẽ thực hiện một số thăm khám để phát hiện sâu răng

➡ Quan sát: Nha sỹ sẽ nhìn bằng mắt thường kiểm tra những răng có thay đổi màu sắc hoặc có lỗ trên bề mặt. Hoặc đôi khi là những đốm trắng (mất khoáng – sâu răng sớm).

➡ Thăm khám: sử dụng thám trâm để thăm dò có bị mắc thám trâm, hoặc có lỗ sâu nào không?

➡ Chụp xquang: sau khi thăm khám lâm sàng, nha sỹ sẽ cho chụp xquang để chẩn đoán chính xác sâu răng, cũng như xem được mức độ của sâu răng.

 

Quy trình hàn răng

– Đầu tiên: đối với những lỗ sâu sâu hơn 2mm hoặc bệnh nhân nhạy cảm, thì việc đầu tiên cần thực hiện trước khi trám răng đó là gây tê tại chỗ. Đây chính là lúc đau duy nhất trong cả quá trình trám răng.

– Bước 2: Cách ly răng bị sâu với những răng lành. Cách ly bằng đê cao su (tốt nhất) hoặc có thể cách ly bằng bông cuộn, teflon.

– Bước 3: Lấy bỏ tổ chức sâu hoặc mối trám cũ: Khi răng đã ngấm thuốc tê, nha sỹ sẽ sử dụng tay khoan lấy bỏ tổ chức sâu và những mối hàn cũ. Việc lấy sạch tổ chức sâu là hết sức quan trọng, quyết định thành công của miếng trám răng.

Quy trình hàn răng
Quy trình hàn răng

– Bước 4: Làm sạch lỗ sâu. Làm sạch lỗ sâu bằng nước muối sinh lý và bằng Chlohexidine 2%

– Bước 5: xoi mòn răng và bôi keo dán: trong lúc xoi mòn răng có thể sẽ cảm thấy vị chua trong miệng (nếu không cách ly bằng đê cao su). Xoi mòn 15-20s sau đó rửa trôi bằng nước 20s. Thổi khô nhẹ, và bôi kéo dán 20s. Dùng đèn chiếu quang học để hoạt hoá keo dán.

– Bước 6: Làm đầy và tạo hình miếng trám. Lấy composite cho vào những khoảng trống trong răng, làm đầy nó và tạo hình lại y như giải phẫu ban đầu của răng. Cuối cùng chiếu đèn quang trùng hợp

– Bước 7: Đánh bóng lại miếng trám và kiểm tra khớp cắn. Có thể mới trám xong sẽ hơi kênh cộm răng, lúc này nha sỹ sẽ dùng giấy cắn để kiểm tra điều chỉnh điểm kênh cộm. Sau khi kiểm tra khớp cắn ổn sẽ đánh bóng lại miếng trám.

 

Một miếng trám răng không phải là răng thật 100%. Tuy nhiên, tuổi thọ của một miếng trám tốt đúng kỹ thuật có thể từ 3-10 năm. Thậm chí có những nghiên cứu là 20-30 năm. Tuổi thọ của miếng trám phụ thuộc rất nhiều vào chế độ ăn uống và chăm sóc răng miệng của bạn. Hãy hạn chế ăn đồ cứng và chăm sóc vệ sinh răng miệng thật tốt hàng ngày nha các bạn!

 

Tác giả: BSCKI Lường Thị Ngọc Huyền

Tác giả

Tin cùng danh mục

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *