Khi nào cần niềng răng cho trẻ em?

Để giải đáp cho những băn khoăn khi nào cần niềng răng cho trẻ em của nhiều phụ huynh, bác sĩ Ngọc Huyền đưa ra những trường hợp niềng răng phổ biến và cần thiết nhất. Với các kỹ thuật chỉnh nha tiên tiến, con bạn sẽ nhanh chóng sở hữu hàm răng đều và đẹp, tạo cảm giác thoải mái, tự tin khi giao tiếp.

Niềng răng cho trẻ em không chỉ giải quyết vấn đề về thẩm mỹ mà còn giúp trẻ ăn uống và vệ sinh răng miệng dễ dàng hơn, tránh được nhiều rủi ro khi răng của trẻ không đều.

Khi nào cần niềng răng cho trẻ em
Khi nào cần niềng răng cho trẻ em

Những căn cứ xác định khi nào cần niềng răng cho trẻ em

Việc sở hữu một hàm răng trắng đều, đẹp và khỏe không chỉ người lớn mới cần thiết mà đối với trẻ em nó lại càng quan trọng hơn. Việc niềng răng cho trẻ em sẽ tránh được nhiều bệnh răng miệng và nâng cao tính thẩm mỹ, dễ dàng ăn uống… Do vậy, bạn cần xác định khi nào cần niềng răng cho trẻ em là phù hợp nhất.

  • Niềng răng cho trẻ em giải quyết vấn đề thẩm mỹ khá hiệu quả bởi hàm răng trắng và đều, đẹp giúp nụ cười của bé xinh hơn rất nhiều.
  • Việc vệ sinh răng miệng của trẻ sẽ dễ dàng hơn, răng sạch sẽ trắng bóng tạo cảm giác thoải mái cho trẻ tự tin giao tiếp
  • Hàm răng đều đặn giúp việc ăn nhai tốt hơn, các răng không bị quá tải với lực ăn nhai
  • Răng mọc lệch lạc ảnh hưởng rất lớn đến vấn đề phát âm của trẻ. Việc niềng răng cho thẳng và đúng chỗ trên cung xương hàm sẽ giải quyết được vấn đề này.
  • Niềng răng giúp điều chỉnh khớp cắn, giảm lực nhai nên răng và xương hàm chắc khỏe hơn, giúp bảo vệ sức khỏe răng miệng trẻ.

Khi nào cần niềng răng cho trẻ em?

Để biết khi nào cần niềng răng cho trẻ em, bạn có thể nhìn trực quan bằng mắt theo các gợi ý dưới đây của bác sĩ Ngọc Huyền:

1. Trường hợp răng bị hô

Cũng giống với người lớn, răng ở hàm trên của bé nhô ra nhiều so với hàm dưới được gọi là răng hô hoặc vẩu. Răng ở hàm trên bị chìa ra phía trước làm mất thẩm mỹ khi cười, thậm chí một số trẻ còn không thể khép được môi khi thả lỏng cơ môi.

Răng hô là trường hợp khá phổ biến khi sử dụng biện pháp niềng răng. Hiện nay, phương pháp niềng răng hô cho trẻ em không phải nhổ răng nữa và thời gian điều trị cũng nhanh hơn.

Khi nào cần niềng răng cho trẻ em
Khi nào cần niềng răng cho trẻ em

2. Trường hợp răng bị móm

Cũng tương tự với trường hợp răng bị hô, hàm răng dưới nhô ra nhiều hơn so với hàm trên và nó phủ ngoài khi trẻ ngậm miệng lại được gọi là móm. Trẻ bị móm là trường hợp khớp cắn ngược do khiếm khuyết răng hàm mặt (từ xương hàm hoặc từ răng).

Răng móm khiến cho khuôn mặt mất hài hòa và thẩm mỹ, cảm giác cằm bị lệch và việc ăn nhai gặp khó khăn. Với trường hợp răng móm này khi nào cần niềng răng cho trẻ em phải phụ thuộc vào việc trẻ bị móm có do răng hay không. Nếu trẻ bị móm do xương hàm thì cần phải phẫu thuật chỉnh hàm.

3. Trường hợp răng bị thưa

Trẻ có hàm răng thưa là tình trạng xuất hiện khe hở giữa các răng, chủ yếu là răng cửa. Trường hợp này xảy ra khi có hiện tượng mất răng hoặc răng quá nhỏ so với vị trí của nó trên cung xương hàm.

Nếu răng của trẻ bị thưa, bố mẹ có thể cho con đi trám răng hàn lại các khe thưa, tức là hàn cho các cạnh của răng to ra một chút. Cách này rất nhẹ nhàng, không cần phải mài răng mà lại cho hiệu quả cao, răng của con bóng đẹp, độ cứng và độ bền cao. Đối với răng quá thưa, hãy chia lại khoảng cách và thêm răng sao cho răng cân đối hài hòa. Tuy nhiên, nếu áp dụng cách này thì chi phí hơi cao và phải mài bớt một lớp ngoài của răng.

Vậy khi nào cần niềng răng thưa cho trẻ? Đó là khi bạn muốn hiệu quả lâu dài hơn việc trám răng. Bố mẹ hãy cân nhắc thật kỹ trước khi quyết định nhé!

 

4. Trường hợp răng khấp khểnh

Răng mọc khấp khểnh chủ yếu là do bẩm sinh. Các mầm xương sắp xếp bị lệch lạc trong quá trình mọc răng vĩnh viễn, đặc biệt là răng sữa mất sớm khi răng vĩnh viễn chưa hình thành sẽ khiến cho quá trình mọc răng sau này không bình thường, răng mọc khấp khểnh, chen chúc, đổ xiên, lệch lạc trên cung xương hàm. Trường hợp này cũng có thể do thói quen xấu của trẻ gây ra như mút ngón tay, tật đẩy lưỡi.

Trong trường hợp này, niềng răng là sự lựa chọn hàng đầu để đưa các răng về đúng vị trí, thẳng và đều trên cung hàm. Những khí cụ chỉnh nha sẽ dần dịch chuyển vị trí của răng trong một thời gian nhất định và tạo nên diện mạo mới cho cả hàm răng.

 

5. Trẻ bị sai lệch khớp cắn

Trẻ bị sai lệch khớp cắn có nghĩa là các khớp cắn sai như cắn ngược (răng hàm trên ở phía trong răng hàm dưới), cắn hở (răng hàm trên và các răng hàm dưới không chạm nhau), cắn sâu ( các răng ở hàm trên che khuất các răng ở hàm dưới) … Trong trường hợp này, bạn không thể biết khi nào cần niềng răng cho trẻ em mà phải nhờ đến sự thăm khám và tư vấn của bác sĩ răng hàm mặt.

Khớp cắn không khít giữa hàm trên và hàm dưới có thể gây rối loạn chức năng ăn nhai, gây mòn răng sớm, răng cửa bị tiêu ổ xương, nướu bị cọ xát… Nếu trẻ bị sai khớp cắn sẽ làm tăng nguy cơ mắc các bệnh răng miệng như sâu răng, viêm lợi…

Việc niềng răng sẽ khắc phục tình trạng sai lệch khớp cắn ở trẻ, điều chỉnh các răng hàm trên và hàm dưới đều khít, tương quan với nhau và giảm các vấn đề do sai lệch khớp cắn gây ra.

Việc xác định khi nào cần niềng răng cho trẻ em rất quan trọng, bởi nó mang lại ý nghĩa rất lớn tới thẩm mỹ và sức khỏe của trẻ. Một nụ cười xinh sẽ giúp các con tự tin hơn trong giao tiếp, việc ăn uống dễ dàng tạo cho trẻ cảm giác ngon miệng, tăng độ chắc khỏe cho răng cũng như sức khỏe tổng thể.

Bác sĩ Ngọc Huyền mong rằng mỗi bậc phụ huynh hãy tự trang bị cho mình những kiến thức bổ ích về nha khoa để chăm sóc sức khỏe răng miệng cho cả nhà. Nếu bạn vẫn chưa biết khi nào cần niềng răng cho trẻ em hoặc có bất cứ thắc mắc nào về răng miệng thì hãy gửi thư về địa chỉ huyen@phongkhamnhakhoa.com để được giải đáp ngay nhé!

 

 

Tác giả

Tin cùng danh mục

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *