Khi nào trẻ nên bắt đầu điều trị chỉnh nha?

Một trong những câu hỏi thường được nhận nhiều nhất khi tư vấn chỉnh nha đó là. Khi nào nên bắt đầu điều trị chỉnh nha?

Nếu như trước đây chỉnh nha (niềng răng) ở trẻ nhỏ ít phổ biến, thì trẻ em ngày nay có xu hướng được niềng răng ở độ tuổi sớm hơn nhiều. Một số trẻ nhỏ có những vấn đề đặc biệt có thể bắt đầu điều trị chỉnh nha từ lúc 7 tuổi hoặc có thể sớm hơn.

Theo Hiệp hội Chỉnh nha Mỹ (AAO) khuyến cáo rằng, tất cả trẻ em nên được khám sàng lọc chỉnh nha lúc 7 tuổi. Theo Thomas Cangialosi, D.D.S nói “ Răng vĩnh viễn thường bắt đầu mọc lúc 6 hoặc 7 tuổi, đó là thời điểm mà các vấn đề về chỉnh hình răng trở nên rõ ràng”. Vậy nên các bậc cha mẹ nên đưa con đến khám sàng lọc chỉnh nha lúc 7 tuổi.

Bởi vì khi đó xương hàm đang phát triển, đó là thời điểm lý tưởng để đánh giá. Sau đó chúng ta có thể xác định những vấn đề chỉnh nha, nếu phải điều trị thì nên điều trị ở hiện tại hoặc tương lai.

Điều trị chỉnh nha ở trẻ nhỏ được gọi là chỉnh hình răng ngăn chặn(hoặc có thể gọi là điều trị tiền chỉnh nha). Can thiệp tiền chỉnh nha có thể bắt đầu sớm nhất là 6 hoặc 7 tuổi. Ở độ tuổi này, răng và hàm đang phát triển, điều đó có nghĩa là có một số vấn đề nhất định như: răng chen chúc, thiếu chỗ, có thể dễ dàng giải quyết hơn. Hoặc trước khi mọc răng vĩnh viễn, các điều trị tiền chỉnh nha có thể định hướng giúp răng mọc đúng chỗ hơn. Ví dụ như khí cụ nong rộng hàm (đối với những trường hợp hàm nhỏ, hẹp, không đủ chỗ). Thường thì sau khi điều trị tiền chỉnh nha, vẫn phải tiếp tục điều trị tiếp ở giai đoạn sau (còn gọi là chỉnh nha hai giai đoạn) nhưng nó có thể giúp rút ngắn và giảm độ phức tạp của điều trị nếu can thiệp sớm.

Điều quan trọng là cần lưu ý rằng điều trị sớm không áp dụng cho tất cả các vấn đề chỉnh hình răng. Tuy nhiên, nó có thể giúp đỡ trong một số trường hợp nhất định. Hai trường hợp đòi hỏi phải can thiệp sớm đó là cắn chéo (trường hợp khớp cắn ngược hay còn gọi là khớp cắn hạng ba) và nhô xương ổ răng.

Bệnh nhân 8 tuổi, khớp cắn ngược, điều trị can thiệp sớm, và kết quả sau 6 tháng điều trị
Hình ảnh. Bệnh nhân 8 tuổi, khớp cắn ngược, điều trị can thiệp sớm, và kết quả sau 6 tháng điều trị

Độ tuổi nào mới nên gắn mắc cài?

Trong thực tế, phần lớn các bệnh nhân chỉnh nha bắt đầu được gắn mắc cài khi đã mọc đủ hoàn toàn răng vĩnh viễn (thường là 12 tuổi). Điều này đặc biệt đúng ở những bệnh nhân có vấn đề không phải là nghiêm trọng. Mặc dù những nguyên tắc này áp dụng cho phần lớn các bệnh nhân chỉnh nha, tuy nhiên có những trường hợp ngoại lệ như bệnh nhân có vấn đề về khớp cắn nặng mà rõ ràng là sẽ mất hai năm hoặc hơn để sửa chữa. Những bệnh nhân này sẽ cần thêm thời gian để điều trị. Ngay cả những ước tính tốt nhất thời gian mọc răng cũng có thể mất nhiều thời gian hơn dự kiến, vì vậy cha mẹ nên được thông báo về khả năng này trước khi điều trị chỉnh nha.

Tóm lại mỗi bệnh nhân là khác nhau, và mỗi bác sĩ chỉnh nha có đào tạo, kinh nghiệm và mục tiêu điều trị khác nhau. Tuy vậy cần nhớ hai điều đó là:

  1. Cho bé đi khám sàng lọc chỉnh nha lúc 7 tuổi
  2. Phải điều trị can thiệp chỉnh nha sớm ở những trẻ có vấn đề về khớp cắn ngược và nhô xương ổ răng.

Ngoài ra, luôn nhớ rằng vệ sinh răng miệng hàng ngày và khám định kì 6 tháng/ lần là hành động nhỏ nhưng luôn cần thiết để duy trì một hàm răng đẹp, chắc khỏe.

Tác giả

Tin cùng danh mục

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *