Làm gì khi răng trẻ mọc lẫy

     Bạn đang lo lắng khi răng bé mọc lẫy? Răng bé mọc lẫy gây ra những ảnh hưởng gì? Sau này con có cần phải chỉnh răng hay không. Đó là những câu hỏi tôi thường được nghe từ các phụ huynh.

Răng mọc lẫy ở trẻ nhỏ
Răng mọc lẫy ở trẻ nhỏ

     Như đã trình bày ở các bài viết trước về tuổi mọc răng, cũng như trình tự thay răng vĩnh viễn ở trẻ. Trẻ bắt đầu thay chiếc răng sữa đầu tiên từ 6 tuổi, có những trẻ thay muộn hơn hoặc sớm hơn. Thông thường răng vĩnh viễn mọc dần dần theo hướng chân răng sữa, vì vậy làm tiêu chân răng sữa và răng lung lay dần dần. Đó chính là lý do vì sao khi nhổ răng sữa ta lại thường không thấy chân răng đâu cả, chỉ có thân răng hoặc một phần rất ngắn chân răng đang trong quá trình tiêu.

     Tuy nhiên một số trường hợp chiếc răng vĩnh viễn lại không mọc theo hướng chân răng sữa, do đó chân răng sữa không tiêu, răng sữa vẫn cứng chắc, mặc dù đã đến tuổi thay răng sữa đó. Và hơn nữa đó là răng vĩnh viễn mọc lệch ra khỏi cung hàm, không mọc đúng vị trí. Điều này có đáng lo không ngại không?

Thực ra vấn đề duy nhất đó là bé sẽ khó vệ sinh hơn và mảng bám răng có thể hình thành xung quanh lợi và cả hai chiếc răng răng sữa và răng vĩnh viễn và có khả năng gây sâu răng sớm, hoặc ít nhất cũng gây ra mất khoáng.

Vậy nên làm gì khi răng trẻ mọc lẫy?

     Việc cần thiết lúc này là loại bỏ chiếc răng sữa ngay. Các vị trí thường gặp mọc lẫy nhất là răng cửa giữa dưới, tiếp đến là răng cửa giữa trên.

Những răng sữa đã hơi lung lay thì có thể được loại bỏ bằng cách dùng gel gây tê hoặc tê xịt để gây tê xung quanh lợi răng.

     Trường hợp răng sữa không lung lay một chút nào thì có thể phải can thiệp loại bỏ răng bằng cách tiêm tê. Đầu tiên gây tê tại chỗ bằng gel bôi, sau đó tiêm thuốc gây tê. Việc tiêm có thể khá đau trong một hai giây đầu, cần chuẩn bị tâm lý và cảnh báo cho các con trước. Tốt nhất với những chiếc răng sữa đầu tiên bạn nên đưa trẻ đến nha sỹ để bé tránh có kinh nghiệm đau đớn hoảng sợ đối với bé.

Sau khi loại bỏ chiếc răng sữa, bé sẽ được cắn một miếng gạc sạch trong khoảng 5 – 10 phút để cầm máu. Thuốc kháng sinh hay thuốc giảm đau là không cần thiết.

Răng mọc lẫy thì xử lí như thế nào?

Răng mọc lẫy sẽ trở về đúng vị trí trên cung hàm sau khi loại bỏ răng sữa
Răng mọc lẫy sẽ trở về đúng vị trí trên cung hàm sau khi loại bỏ răng sữa

     Thông thường các răng mọc lẫy sẽ tự động trở lại đúng vị trí của nó trên cung hàm sau khi đã nhổ răng sữa dưới áp lực của chuyển động lưỡi. Một số trường hợp cung hàm hẹp, không đủ chỗ thì các răng sẽ bị chen chúc sau này. Tuy nhiên chưa cần lo lắng vội, hãy tiếp tục đưa bé đến kiểm tra 3 tháng một lần với nha sĩ, nếu bé có tình trạng bất thường về khớp cắn hoặc chen chúc nặng, thì sẽ hướng tới điều trị chỉnh răng sau này.

     Tóm lại, hiện tượng răng mọc lẫy không đáng lo ngại, điều quan trọng là ngay sau khi phát hiện bố mẹ phải đưa bé đến nha sĩ để loại bỏ răng sữa, và kiểm tra định kì 3 tháng một lần để phát hiện sớm tình trạng chen chúc hoặc sai khớp cắn.

Chăm sóc răng miệng cho bé ngay từ sớm sẽ tránh được những vấn đề răng miệng sau này cũng như tiết kiệm được thời gian cũng như chi phí điều trị. Vì vậy, hãy tạo thành thói quen đưa bé đi kiểm tra răng miệng định kì để có một hàm răng chắc khỏe.

Bs Ngọc Huyền. Nguồn: ada.com

Tác giả

Tin cùng danh mục

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *