Nội dung

Làm phục hình răng sứ sau điều trị tủy nên hay không?

Làm chụp sứ sau điều trị tuỷ

Nội dung

LÀM PHỤC HÌNH SỨ RĂNG SAU ĐIỀU TRỊ TUỶ NÊN HAY KHÔNG?
 
🔍CÓ THỂ BẠN CHƯA BIẾT
– Điều trị tuỷ răng là thủ thuật cứu những răng bị sâu lớn gây viêm tuỷ
– NHƯNG đồng thời răng sau khi lấy tuỷ, cũng yếu hơn những răng khoẻ mạnh bình thường.
– Răng sau khi điều trị tuỷ có nguy cơ cao bị GÃY, VỠ thân chân răng.
– Phục hình sứ răng giúp bảo vệ răng đã điều trị tuỷ khỏi nguy cơ gãy vỡ, và phục hồi lại hình thể tự nhiên của răng ban đầu.
 
⁉️Vậy NÊN hay KHÔNG NÊN làm chụp sứ sau khi điều trị tuỷ răng.
👉Không phải tất cả các trường hợp răng sau khi điều trị tuỷ cũng phải làm phục hình sứ. Ví dụ những răng phía trước như răng cửa, răng nanh thường chịu lực nhai ít hơn so với răng hàm. Do vậy, nguy cơ gãy vỡ ít hơn. Nếu như những răng này không bị mất tổ chức nhiều, bệnh nhân không có nhu cầu cải thiện thẩm mỹ thì có thể sẽ không cần phục hình sứ.
👉Những răng phía sau như răng hàm nhỏ, răng hàm lớn, chịu lực nhai nhiều hơn do vậy nên làm phục hình sứ sau điều trị tuỷ những răng này. Một nghiên cứu cũng cho thấy, những răng đã điều trị tuỷ được làm phục hình sứ thì thời gian tồn tại lâu hơn những răng không làm phục hình sứ.
Hình ảnh xquang bệnh nhân đã điều trị tuỷ răng
Hình ảnh xquang bệnh nhân đã điều trị tuỷ răng
Hình ảnh lâm sàng răng vỡ lớn
Hình ảnh lâm sàng răng vỡ lớn
 
👩‍🔬Bác sỹ của bạn chính là người sẽ tư vấn sự lựa chọn tốt nhất cho răng của bạn sau khi đã điều trị tuỷ. Hãy cân nhắc và tuân theo sự tư vấn chỉ định của bác sỹ. Hãy đừng để việc điều trị tuỷ răng, cứu răng là vô nghĩa.
 
⛔️Giống hình ảnh một ca lâm sàng dưới đây. Bệnh nhân đã được điều trị tuỷ răng hàm ở một phòng khám khác 7 năm về trước, nhưng bệnh nhân không làm phục hình sứ để bảo vệ răng. Kết quả, hôm qua bạn đến với Nha Khoa trong tình trạng KHÔNG THỂ CỨU được chiếc răng này nữa rồi.
 
💪Hãy là người bệnh nhân thông thái khi quyết định những vấn đề liên quan đến sức khoẻ mình nha các bạn. Và đừng quên, luôn khám định kỳ răng miệng 6 tháng/lần để phát hiện sớm những vấn đề răng miệng phải can thiệp ngay nếu có.

Tin cùng chuyên mục

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Share

Share on twitter
Share on facebook