Làm thế nào để vệ sinh răng khi đeo niềng đúng cách

Vệ sinh răng khi đeo niềng là công việc hết sức cần thiết để đảm bảo cho răng của bạn luôn khỏe mạnh ngay cả khi đang đeo niềng. Vậy vệ sinh răng khi đeo niềng như thế nào là đúng cách? Bài viết sau đây phongkhamnhakhoa.com sẽ giúp bạn giải quyết vấn đề đó nhé!

Tại sao nên vệ sinh răng khi đeo niềng?

Niềng răng là một sự đầu tư cho tương lai của bạn. Tuy nhiên trong quá trình niềng răng chắc chắn bạn sẽ gặp không ít các vấn đề rắc rối. Một trong số đó chính là cách vệ sinh răng miệng khi đeo niềng. Nếu răng đeo niềng không được vệ sinh đúng cách thì có thể dẫn tới các triệu chứng liên quan đến hôi miệng, sâu răng, viêm lợi…

Mời bạn xem thêm các bài viết:

⇒ Những điều cần biết trước khi quyết định niềng răng thẩm mỹ

⇒ Niềng răng cho trường hợp hô vẩu khắc phục 100%

⇒ Niềng răng là gì? Niềng răng có những thay đổi gì?

Niềng răng bị hóp má không?

⇒  Tư vấn 6 món ăn cho người niềng răng

Chắc hẳn sau khi niềng răng xong bạn sẽ gặp phải các vấn đề với việc vệ sinh răng như: thức ăn mắc vào các kẽ răng, mắc vào niềng và thường xuyên cảm thấy khó chịu khi cảm giác thức ăn vướng mắc. Vậy bạn đã sử dụng phương pháp nào để niềng răng? Sử dụng bàn chải đánh răng thông thường? tăm? Chỉ nha khoa? Nhưng như vậy đã thực sự sạch chưa?

Và bạn hãy thử tượng tượng xem liệu nếu răng mình vẫn còn các mảng bám và vi khuẩn trên bề mặt răng sau đó sẽ thấm vào răng. Và điều kinh khủng nữa là răng của bạn sẽ bị đổi màu và sẽ không còn trắng sáng như lúc ban đầu nữa.

Làm thế nào để vệ sinh răng khi đeo niềng?

Thật tuyệt vời khi bạn có thể tự vệ sinh đúng cách khi đeo niềng ngay tại nhà của mình.

Đầu tiên hãy chuẩn bị cho mình một bộ dụng cụ, thiết bị đầy đủ bao gồm các vật dụng sau:

1. Bàn chải đánh răng

bàn chải đánh răng
Bàn chải đánh răng cho người niềng răng – Nguồn: Internet

Bàn chải đánh răng là dụng cụ không thể thiếu được khi vệ sinh răng khi đeo niềng nói riêng và tất cả mọi người nói chung. Đối với ngời niềng răng thì thay  vì lựa chọn các loại bàn chải cứng thông thường thì bạn hãy lựa chọn các loại bàn chải mềm và có độ cong, mảnh để có thể dễ dàng chải sạch các mảng mám trên răng và niềng.

2. Bàn chải kẽ răng

Đây là loại bàn chải chuyên dụng để có thể xử lý được những mảng bám giữa các kẽ khung, dây cài mà khi niềng bạn hay bị mắc thức ăn vào. Nếu như sử dụng bàn chải thông thường hay chỉ nha khoa thì sẽ rất khó để xử lý được.

bàn chải kẽ răng
Bàn chải kẽ răng – Nguồn: Internet

Bạn có thể mua loại bàn chải này tại………

3. Bàn chải chuyên biệt Floss và Floss Threader

Loại dụng cụ này có hình dạng như cây kim sợi chỉ dùng để có thể làm sạch các kẽ răng, cầu răng để lấy đi mảng bám.

4. Gương

Bạn nên luôn luôn mang theo mình một chiếc gương nhỏ gọn trong bất cứ trường hợp nào. Bởi vì khi niềng răng bạn rất hay bị vướng thức ăn vào răng và vào giữa các khe niềng. Chính vì vậy để tránh các trường hợp xấu hổ xảy ra hãy mang theo một chiếc gương nhỏ để có thể kiểm tra xem răng có bị vướng thức ăn không nhé!

Gương cầm tay
Gương cầm tay

5. Chỉ tơ nha khoa

Đừng bỏ qua dụng cụ này. Hãy sử dụng chỉ tơ nha khoa để làm sạch răng của mình. Hãy sử dụng một cách nhẹ nhàng kéo sợi chỉ xỉa nướu răng và vùng xung quanh.

vệ sinh răng khi đeo niềng
Chỉ tơ nha khoa – Nguồn: Internet

6. Nước súc miệng và kem đánh răng có chứa Fuor

Hầu hết các nha sỹ đều khuyên bệnh nhân niềng răng nên sử dụng kem đánh răng có chứa Flouride hoặc nước xúc miệng có chứa Fluoride để vệ sinh răng khi đeo niềng. Với chất này thì bạn có thể bảo vệ răng của mình và giúp răng của bạn khỏe mạnh hơn.

vệ sinh răng khi đeo niềng
Nước súc miệng chứa flour – Nguồn: Internet

Chúng tôi khuyên các bạn đang niềng răng sau khi đánh răng hãy xúc miệng bằng dung dịch xúc miệng có chứa Fluor trong khoảng 30 giây trước khi ngủ để Fluor phát huy tác dụng trong suốt đêm.

Hướng dẫn vệ sinh răng khi đeo niềng

1. Đánh răng

Khi niềng răng một ngày bạn sẽ phải đánh răng khá nhiều lần (sáng thức dậy, sau khi ăn sáng, sau khi ăn trưa, sau khi ăn tối). Khi đánh răng bạn lưu ý sử dụng kem đánh răng chứa Flour và với một bàn chải mềm. Đánh răng với một lực vừa phải. Hãy đặt bàn chải theo hướng chếch lên trên 1 góc khoảng 45 độ và nhẹ nhành đánh theo chiều dọc của răng. Bạn nên chải một cách cần thận sao cho đầu bàn chải có thể chải được các ngõ ngách của khuôn miệng. Và bạn chú ý cố gắng chải phần nướu một cách nhẹ nhàng để tránh làm tổn thương.

2. Sử dụng bàn chải kẽ

Sau khi đánh răng bằng bàn chải thường bạn có thể sử dụng bàn chải kẽ để vệ sinh lại một lần nữa các kẽ răng, nướu, mắc cài.

3. Chỉ tơ nha khoa

Nếu trong trường hợp bạn không tiện rử dụng bàn chải kẽ thì bạn có thể sử dụng chỉ tơ nha khoa. Đây là vật dụng rất dễ sử dụng và không gây tổn thương cho nướu răng khi vệ sinh răng khi đang đeo niềng.

4. Sử dụng nước súc miệng

Các bạn hãy cố gắng trước khi đi ngủ và sau khi đánh răng xong hãy súc miệng bằng dung dịch nước súc miệng trong vài giây để bảo vệ răng chắc khỏe hơn.

5. Bảo quản hàm duy trì

Nếu như bạn đang trong giai đoạn đeo hàm duy trì hoặc dụng cụ chỉnh nha tháo lắp thì tất cả các dụng cụ này bạn cũng cần phải vệ sinh đúng cách vì đây cũng là một phần rất quan trọng khi vệ sinh răng khi đeo niềng. Bạn có thể vệ sinh các dụng cụ này bằng cách sử dụng bàn chải đánh răng để vệ sinh bề mặt dụng cụ và phần tiếp xúc với răng một cách sạch sẽ.

Khi ăn hoặc khi không thể đeo niềng thì bạn hãy bảo quản dụng cụ này trong hộp bảo quản và cất tại nơi sạch sẽ và thoáng mát nhé!

Website: phongkhamnhakhoa.com

Email: huyen@phongkhamnhakhoa.com

Phone: 0988.30.30.68

Vui lòng ghi nguồn bài viết  phongkhamnhakhoa.com khi đăng tải lại bài viết

 

Tác giả

Tin cùng danh mục

2 Responses

  1. Theo mình ngĩ là ngày đánh răng hai lần là sạch nhất. Trách để tình trạng dính đồ ăn trong kẽ răng. Niềng răng cũng khổ nhỉ. không ăn được gì?

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *