Lấy tủy răng có đau và hết viêm nhiễm không?

Lấy tủy răng là việc vô cùng cần thiết khi tủy răng bị viêm nhiễm. Tuy nhiên, nhiều người lo lắng không biết lấy tủy răng có hết không. Bởi tủy răng bị viêm nhiễm mà không lấy hết sạch sẽ khiến bạn phải trực chiến với những cơn đau khủng khiếp.

1. Lấy tủy răng có đau không?

Khi được Nha sĩ nói bạn phải lấy tủy răng thì việc đầu tiên bạn nghĩ tới chắc chắn là lấy tủy răng có đau không. Bởi, mỗi người khi phải trải qua các thủ tục nha khoa nói chung đều có cảm giác sợ hãi. Tuy nhiên, bạn có thể hoàn toàn yên tâm quên đi mối lo này và đối diện với nó một cách thoải mái.

Khi lấy tủy răng thì có bị đau không?

Lấy tủy hay điều trị tủy răng đối với nha khoa hiện đại không hề đau như bạn vẫn tưởng. Nếu so sánh với những cơn đau do nhiễm trùng ống tủy gây ra thì vấn đề lấy tủy răng có đau không thực sự không là vấn đề gì.

Khi thực hiện việc lấy tủy răng, bạn sẽ được gây tê và không còn cảm giác ở tủy răng, thậm chí cả vùng khoang miệng. Nếu bạn có cảm giác đau thì đó chỉ là do tâm lí gây ra. Nếu cần thiết, bạn có thể uống thuốc an thần nhẹ để làm giảm đi nỗi sợ lấy tủy răng có đau không.

lấy tủy răng có đau không - có hết sạch viêm nhiễm không

Sau khi lấy tủy răng có đau không?

Câu trả lời của các bác sĩ tại phongkhamnhakhoa.com là phần tủy hỏng đã được lấy đi nên răng không còn phải chịu đau đớn kéo dài nữa. Khi lấy tủy răng đã sạch hết khuẩn rồi thì răng không còn nhạy cảm với thức ăn hay đồ uống nóng, lạnh hay chua, cay, ngọt nữa. Chân răng được lấy tủy một thời gian sẽ không còn đau nữa, dần trở về với trạng thái bình thường. Một số thường hợp vẫn còn nhạy cảm ở khu vực xung quanh răng và sẽ hết vài ngày sau đó. Do vậy, các bạn không cần lo lắng sau khi lấy tủy răng có đau không nữa nhé!

2. Lấy tủy răng có hết sạch viêm nhiễm 100% hay không?

Về bản chất, quan niệm của điều trị tủy là: bên trong không gian “đóng” ở trong răng có rất nhiều mô bị viêm nhiễm. Nha sĩ có nhiệm vụ đi vào và loại bỏ 100% các mô viêm. Phim minh họa bên trên được đơn giản hóa để chỉ thể hiện một ống tủy, nhưng trên thực tế, một chân răng có nhiều ống tủy bị xoắn vặn và đổi hướng, làm cho việc nhiệm vụ loại bỏ 100% các mô nhiễm trùng là không khả thi.

Sau khi loại bỏ mô viêm, nha sĩ sẽ hàn kín ống tủy để đảm bảo rằng vi khuẩn không quay trở lại được nữa. Không có cách nào để hàn kín ống tủy một cách hoàn hảo vì có rất nhiều ống tủy phụ, là những ống tủy tách ra từ ống tủy chính. (Như hình ảnh hệ thống gân của một chiếc lá, có rất nhiều gân phụ tách ra từ một gân chính)

lấy tủy răng có đau không - có hết sạch viêm nhiễm không

Tôi cũng đã có một vài ca điều trị tủy thất bại trong gần 30 năm làm nghề của mình. Mặc dù chúng tôi được đào tạo rằng loại bỏ các mô viêm trong một lần nhưng tôi làm nó đến ba lần, tỉ mỉ một cách điên cuồng và lấy được từng chút cuối cùng của mô viêm.

Với hai điểm trên, người ta nói rằng điều trị tủy đạt hiệu quả 95%, tôi cho rằng đó là lạc quan.

Những người ủng hộ cấy ghép implant nhìn nhận điều trị tủy như một trò lừa dối bởi vì với cấy ghép implant, bạn có thể loại bỏ được hoàn toàn nguồn gốc viêm nhiễm – không cần sự hàn kín ống tủy hay loại bỏ mô và bạn đang đưa một vật liệu vô trùng vào trong xương hàm của mình.

Đây là lí do tại sao, nếu quyết định điều trị tủy, bạn cần phải tìm một nha sĩ có tay nghề, vì đây là một kĩ thuật thiên về cảm giác, và nha sĩ của bạn cũng phải đánh giá rằng phương pháp điều trị tủy sẽ mang lại cơ hội thành công cao. Và bạn luôn muốn một nha sĩ cầu toàn. Tôi có một triết lí tất cả hoặc không có gì khi điều trị tủy răng; hoặc bạn sẽ có được tất cả và bạn có thể thực sự loại bỏ được ổ viêm, hoặc không bận tâm và đến ngay với cấy ghép implant.

Tác giả

Tin cùng danh mục

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *