Mách bạn 4 loại thuốc chữa trị nấm lưỡi cho trẻ em

Nấm lưỡi hay còn gọi là tưa lưỡi, thường gặp ở trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ. Dù bệnh do nấm hay do cách vệ sinh thì cũng cần sử dụng thuốc chữa trị nấm lưỡi cho trẻ.

Tại sao phải sử dụng thuốc chữa nấm lưỡi cho trẻ kịp thời?

Nấm lưỡi là những chấm trắng hình tròn mọc chi chit trên lưỡi và niêm mạc miệng. Trẻ bị nấm lưỡi sẽ gặp nhiều phiền toái lắm các mẹ à.

  • Nấm lưỡi khiến các con đau đớn và không chịu bú sữa mẹ, không chịu ăn uống, trẻ sút cân và sức đề kháng cũng kém hơn, sức khỏe bị sa sút nếu như không được điều trị kịp thời. Nếu bạn áp dụng các phương pháp chữa bằng dân gian thì con cũng sẽ khỏi bệnh nhưng thời gian lâu hơn so với việc sử dụng thuốc điều trị nấm lưỡi cho trẻ.
  • Trong trường hợp nặng có viêm đỏ, nếu mẹ nào mà thấy sốt ruột rồi cạy những chấm trắng này thì có thể khiến miệng của con chảy máu, dẫn đến nhiễm trùng. Bệnh này để lâu sẽ lan rộng ra khắp lưỡi khiến lưỡi mất cảm giác và điều này cũng làm trẻ biếng ăn đấy bạn nhé!
  • Một số trường hợp nặng hơn, nấm lưỡi lan xuống cả đường ruột, gây bệnh tiêu chảy kéo dài rất nguy hiểm

Tìm hiểu thêm về bệnh nấm lưỡi (tưa lưỡi) ở trẻ em tại đây!

4 loại thuốc chữa nấm lưỡi tốt nhất cho trẻ nhỏ

Từ xưa tới nay, các bậc phụ huynh thường điều trị nấm lưỡi cho trẻ bằng một số biện pháp dân gian nhưng lại không kiểm soát được nó nên khá nguy hiểm đến sức khỏe của con trẻ. Trong trường hợp này, thuốc tây là biện pháp hữu hiệu nhất để diệt trừ tận gốc tưa lưỡi và giữ an toàn cho sức khỏe của các bé. Bạn có thể lựa chọn 1 trong 4 loại thuốc chữa nấm lưỡi cho trẻ dưới đây:

1. Thuốc chữa nấm lưỡi Natri Bicacbonat

Natri Bicacbonat thực chất là thuốc muối dạ dày. Thuốc này có tính kiềm rất tốt, kiểm soát và triệt tiêu nấm lưỡi rất hiệu quả. Thuốc tuyệt đối không có hóa chất độc hại nên an toàn cho sức khỏe của bé.

Mách bạn 4 loại thuốc điều trị nấm lưỡi cho trẻ em
Thuốc Natri Bicacbonat là thuốc muối dạ dày nhưng chữa nấm lưỡi cho trẻ rất hiệu quả

Cách sử dụng Natri Bicacbonat:

  • Hòa tan thuốc điều trị nấm lưỡi Natri Bicacbonat với nước sôi theo tỉ lệ 1:4, khuấy thật kỹ và đợi nó nguội, gạn lấy phần nước trong. Chú ý chỉ cần pha 1 thì Natri Bicacbonat là được.
  • Sau khi cho con bú xong, bạn hãy cho con uống vài thìa nước để làm sạch miệng rồi nhỏ một giọt dung dịch này nhé!

Với thuốc điều trị nấm lưỡi Natri Bicacbonat thì bé có bị tưa lưỡi nặng thì cũng sẽ sạch tưa chỉ trong 24 giờ.

2. Thuốc chữa nấm lưỡi Nystatin

Nystatin là thuốc điều trị nấm lưỡi cực tốt bởi công dụng kháng nấm khá hiệu quả, nhất là nấm Candida albicans (thủ phạm chính gây bệnh nấm lưỡi/ tưa lưỡi ở trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ). Hơn nữa, Nystatin hầu như không độc ở tất cả mọi lứa tuổi kể cả trẻ sơ sinh và ngay cả khi dùng lâu dài vì thuốc không đi vào máu, chỉ dùng để rơ ở miệng mà thôi.

Mách bạn 4 loại thuốc chữa nấm lưỡi cho trẻ em
Thuốc trị nấm lưỡi cho trẻ Nystatin khá an toàn

Có một số trường hợp đặc biệt mẫn cảm với Candidin nên có thể sẽ bị dị ứng do tiêu diệt đột ngột nấm Candida làm phóng sinh nhiều Candidin. Trường hợp này rất ít nhưng không phải không có. Lúc này cần phải dừng ngay Nystatin nhé các mẹ.

Thuốc điều trị nấm lưỡi Nystatin tuy tốt nhưng vẫn có thể gây ra một số tác dụng phụ như buồn nôn, nôn, tiêu chảy hay rối loạn tiêu hóa nếu như sử dụng liều quá cao (khoảng 5 triệu đơn vị trong một ngày)

Tốt nhất là bố mẹ nên hỏi ý kiến bác sĩ trước khi điều trị nấm lưỡi cho trẻ nhé!

3. Thuốc chữa nấm lưỡi Fluconazole

Fluconazole là một loại thuốc có tác dụng ức chế sinh tổng hợp ergosterol của màng tế bào nấm. Chỉ nên dùng thuốc này khi không thể rơ lưỡi cho trẻ bằng 2 loại thuốc điều trị nấm lưỡi cho trẻ ở trên.

Mách bạn 4 loại thuốc chữa nấm lưỡi cho trẻ em
Chỉ nên dùng Fluconazole khi 2 loại thuốc chữa nấm lưỡi cho trẻ trên mà không hết hẳn

4. Thuốc chữa nấm lưỡi Itraconazole

Nếu thuốc điều trị nấm lưỡi Fluconazole vẫn không làm thuyên giảm được nấm thì bạn hãy sử dụng Itraconazole nhé các mẹ. Thuốc này đặc biệt kháng được khá nhiều loại chúng nấm. Tuy nhiên, các loại thuốc này phải được sự đồng ý của bác sĩ thì mới sử dụng nhé các mẹ!

Mách bạn 4 loại thuốc chữa nấm lưỡi cho trẻ em
Thuốc chữa nấm lưỡi miệng cho trẻ Itraconazole

Những lưu ý khi sử dụng thuốc chữa nấm lưỡi cho trẻ nhỏ

  • Mẹ không nên cho con bú hay ăn uống bất cứ thứ gì khi vừa chấm thuốc điều trị nấm lưỡi cho trẻ trong vòng 30 phút
  • Không nên cạy những chấm trắng trên lưỡi trẻ vì có thể sẽ gây chảy máu, con bạn có khả năng nhiễm trùng rất cao.
  • Không sử dụng mật ong để rơ lưỡi cho trẻ dưới 12 tháng tuổi
  • Tuyệt đối không được sử dụng thuốc trị nấm lưỡi cho trẻ khi chưa có ý kiến của bác sĩ
  • Vệ sinh lưỡi cho trẻ thường xuyên để bé nhanh khỏi bệnh.

Ngoài ra, các mẹ cần bổ sung thêm kiến thức về nha khoa, cách chăm sóc, vệ sinh răng miệng cho bé, cho mọi thành viên trong gia đình để răng chắc khỏe, trắng đều, đặc biệt là tránh được các bệnh răng miệng nhé!

Tác giả

Tin cùng danh mục

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *