Mang thai và sức khỏe răng miệng

Khi mang thai cơ thể của bạn sẽ diễn ra rất nhiều thay đổi, sức khỏe của răng miệng của bạn cũng có thể bị ảnh hưởng. Một số vấn đề về răng miệng chẳng hạn như chảy máu lợi hoặc sâu răng, có thể trở nên tồi tệ hơn trong thời kỳ mang thai và gây ra những căng thẳng và khó chịu. Nha sĩ của bạn sẽ giúp bạn giảm thiểu bất kì vấn đề về răng miệng nào trong quá trình mang thai bằng cách hướng dẫn bạn cách vệ sinh răng miệng tốt.
Ngoài ra nha sĩ cũng sẽ thực hiện một số thủ thuật khi để giảm đau răng hoặc chữa sâu răng và lấy cao răng. Việc gặp nha sĩ phải thường xuyên 3 – 6 tháng/ lần hoặc bất kì khi nào có vấn đề về răng miệng.
Hầu hết các thủ thuật nha khoa có thể được thực hiện 1 cách an toàn trong những thời điểm nhất định của thai kì (giai đoạn 3 tháng đầu, 3 tháng giữa, 3 tháng cuối) nhưng thời gian lý tưởng cho việc điều trị nha khoa là sau khi em bé được sinh ra

Một số vấn đề răng miệng phổ biến thường gặp khi mang thai

1. Viêm lợi khi mang thai

Trong thời gian mang thai, lợi của bạn cực kì nhạy cảm với thức ăn và mảng bám nên rất dễ bị viêm lợi . Lợi có thể trở nên đỏ, sưng, đau và dễ chảy máu. Ngoài ra còn có thể hôi miệng, chảy máu khi đánh răng…
Điều quan trọng là phải vệ sinh răng miệng tốt, sử dụng bàn chải, chỉ tơ nha khoa và nước súc miệng để loại bỏ thức ăn và mảng bám.

2. Khối u lợi

Đây không phải thực sự là một khối u, nó là một tổ chức hạt mọc ở vùng lợi kẽ giữa hai răng, tổ chức hạt rất nhiều mạch máu nên dễ chảy máu khi va chạm. Tổ chức hạt có thể lớn tới mức cản trở hoạt động nhai, phát âm. Cách xử trí là cắt bỏ toàn bộ tổ chức hạt này.

3. Sâu răng khi mang thai

Sâu răng không hẳn là tăng trong thời gian mang thai. Nhưng việc kém vệ sinh răng miệng và chế độ ăn uống thay đổi chính là nguyên nhân gây ra sâu răng. Việc tăng sự thèm ăn, cảm giác thèm ăn trong thời gian mang thai dẫn đến việc ăn các bữa ăn nhẹ và ăn các loại thực phẩm có chứa đường cao.

4. Viêm quanh răng

Một số người quan niệm cũ cho rằng “mất một chiếc răng cho mỗi kỳ mang thai”. Thực chất điều này không đúng. Việc không chăm sóc vệ sinh răng miệng tốt dẫn đến việc bạn bị viêm quanh răng và gây hậu quả mất răng. Vì vậy chăm sóc răng miệng tốt bằng cách đánh răng và dùng chỉ nha khoa là cách phòng tốt nhất

Lời khuyên hữu ích cho sức khỏe răng miệng khi mang thai

–         Chải răng kỹ bằng kem đánh răng có fluoride ít nhất 2 lần/ ngày và sau mỗi bữa ăn và ăn nhẹ nếu có thể
–         Sử dụng chỉ tơ nha khoa một lần một ngày
–         Ăn một chế độ ăn uống cân bằng, hạn chế ăn vặt để giữ gìn sức khỏe răng miệng cho bạn và em bé của bạn.
–         Khám nha sĩ định kì để làm sạch răng (lấy cao răng), kiểm tra và tư vấn về sức khỏe răng miệng của bạn.

Tác giả bài viết: BS Ngọc Huyền
Nguồn tin: phongkhamnhakhoa.com
Tác giả

Tin cùng danh mục

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *