Mẹo chăm sóc răng cho bé từ 0 – 2 tuổi

Răng sữa 

Mọi người thường nói “ ôi, chúng chỉ là những chiếc răng sữa thôi”. Thực tế, răng sữa rất quan trọng. Răng sữa khỏe mạnh sẽ giúp răng vĩnh viễn khỏe mạnh. Và bằng cách giúp các bé chăm sóc tốt cho răng của mình, bạn đang bắt đầu tạo thói quen chăm sóc răng miệng cho bé sau này.

Khi đứa trẻ ra đời, mầm răng sữa đã có sẵn ở đó, ngay dưới lợi. Sự xuất hiện của chiếc răng sữa đầu tiên luôn là một khoảnh khắc quan trọng và thú vị. Những chiếc răng sữa đầu tiên bắt đầu mọc khi bé được 6 tháng tuổi và trong vòng 2 năm bé sẽ mọc đủ 20 răng sữa. Những chiếc răng sữa này rất quan trọng trong việc ăn uống, phát âm và nụ cười của bé, và hơn hết đó chính là giữ chỗ cũng như định hướng cho chiếc răng vĩnh viễn sau này.

Chế độ ăn và chăm sóc răng sữa

Chế độ ăn uống cho trẻ nhỏ
Chế độ ăn uống cho trẻ nhỏ

Ngay từ lúc mới sinh ra bé chưa biết các mùi vị. Các bé sẽ rất thích đồ ăn mà các mẹ làm, bé không hề biết rằng thích món này hay món kia, mà chính các mẹ là người tạo thói quen cho bé thích ăn món này hay món kia. Vì vậy, nếu bạn mua thực phẩm để nấu cho bé, hãy tìm những thực phẩm chứa ít đường hoặc không đường. Bạn không cần phải mua loại nước trái cây nào cả. Bé sẽ rất thích nước trái cây nguyên chất. Đối với những trẻ rất nhỏ, bạn nên pha loãng nước trái cây với nước đun sôi để nguội.

Đường và thực phẩm có đường có thể là kẻ thù nguy hiểm nhất của răng. Để tốt cho sức khỏe răng miệng, tốt nhất là cắt giảm tần suất thức ăn và đồ uống ngọt. Hãy cung cấp đường trong khẩu phần chính ăn của bé, thay vì giữa các bữa ăn. Ăn thực phẩm và đồ uống nhiều đường quá thường xuyên sẽ dẫn tới nguy cơ sâu răng cao. Điều này đặc biệt quan trọng trong giai đoạn chiếc răng sữa đầu tiên xuất hiện 9 khoảng 6 tháng, vì thời điểm này cũng chính là thời điểm bé bắt đầu ăn dặm, vì vậy các mẹ nên chú ý tới khẩu phần ăn của bé hơn.

Cách tốt nhất để chăm sóc hàm răng của bé là cung cấp những thực phẩm giúp bé tăng trưởng và phát triển tốt. Bạn có thể sử dụng kim tự tháp thực phẩm như rất nhiều chuyên gia dinh dưỡng đã đề cập, chọn nhiều thực phẩm từ dưới đáy của kim tự tháp, và ít hơn các thực phẩm ở đỉnh tháp. Bạn có thể thấy ngay rằng thực phẩm có đường ở ngay đỉnh trên cùng của kim tự tháp, vì vậy hãy chọn ít thực phẩm có đường cho khẩu phần ăn của bé.

Thói quen bú bình

Điều quan trọng là không nên để bé bú bình vào ban đêm và trong suốt thời gian ngủ. Trẻ sơ sinh và trẻ mới biết đi không nên cho bé bú bình trên giường, tốt nhất là không nên sử dụng núm vú giả. Một em bé sẽ có thể sử dụng được cốc lúc 6 tháng tuổi, và chúng có thể cai bú bình lúc 12 tháng tuổi. Vậy nên các mẹ hãy cho bé uống nhiều nước đun sôi để nguội hơn và khoảng một lít sữa mỗi ngày sữa mẹ hoặc sữa công thức trong suốt một năm tiếp theo.

Hiện tượng mọc răng

Vài bé có thể sẽ có sưng, viêm lợi khi mọc răng. Trẻ có thể ít ngủ hơn, cáu gắt hoặc có thể kém ăn hơn. Nghiêm trọng hơn có thể dẫn đến một số vấn đề về tiêu hóa hoặc đi ngoài. Hiện tượng mọc răng không thực sự là một biểu hiện ốm, tuy nhiên nếu các biểu hiện biếng ăn, hay đi ngoài của bé trầm trọng hơn thì bố mẹ nên đưa bé đi khám. Đừng chỉ nghĩ rằng nó chỉ là mọc răng thôi và bỏ qua nó, bởi vì đôi khi một số viêm nhiễm đường hô hấp hoặc tiêu hóa đi kèm, làm bố mẹ chủ quan và bỏ qua chúng.

Cho bé nhai đồ mềm trong lúc bé mọc răng
Cho bé nhai đồ mềm trong lúc bé mọc răng

Nếu lợi của bé sưng, chảy máu hoặc viêm khi mọc răng, một số mẹo sau đây bạn có thể làm để giảm bớt các triệu chứng đó của bé. Đưa bé thứ gì đó để nhai, việc này sẽ giúp lợi bé được mát xa và giảm viêm, cũng như kích thích quá trình mọc răng, nhưng hãy đảm bảo chắc chắn rằng thứ mà bạn đưa cho bé nhai phải mềm, và đủ lớn để bé không bị mắc nghẹn. Nên cho bé ăn đồ mát khi bé đang mọc răng. Nếu bé thức dậy vào ban đêm vì quá trình mọc răng, viêm kích thích, thì bạn có thể sử dụng một chút thuốc giảm đau nhẹ. Không dùng thuốc mỡ hay tê lợi trừ khi nha sĩ đề nghị sử dụng.

Núm vú giả

Không phải tất cả các trẻ đều cần dùng núm vú giả. Nếu bạn cảm thấy con bạn cần một núm vú giả để dỗ bé khi khóc, thì điều quan trọng rằng bạn nên chắc chắn rằng núm vú bạn chọn là đúng thiết kế. Một bác sĩ chỉnh nha sẽ đưa cho bạn thiết kế đúng đắn nhất. Chỉ sử dụng nó khi thực sự cảm thấy cần thiết và dừng sử dụng càng sớm càng tốt. Nếu không, có thể việc sử dụng núm vú giả không đúng thiết kế trong thời gian dài có thể gây ảnh hưởng xấu đến sự phát triển răng và hàm của trẻ, hoặc gây ra những lệch lạc răng và khớp cắn sau này. Không bao giờ nhúng núm vú giả vào dung dịch có đường (như mật ong, hay mứt hay kể cả thuốc siro) để khuyến khích trẻ sử dụng nó.

Mút ngón tay cái

Trẻ cảm thấy thích thú khi mút một thứ gì đó, đương nhiên bao gồm cả ngón tay cái của chúng. Không có ảnh hưởng nào thực sự lớn khi bạn để chúng tự mút ngón tay cái của mình. Hầu hết trẻ sơ sinh thường mút ngón tay và sẽ tự dùng lại trước 4 tuổi. Nếu sau 4 tuổi trẻ vẫn còn tiếp tục mút ngón tay, thì lúc này bạn nên can thiệp để dừng lại thói quen này của trẻ. Mút ngón tay chỉ thực sử có vấn đề khi trẻ vẫn tiếp tục mút ngón tay sau 4 tuổi. Một vài trẻ có thói quen mút ngón tay rất mạnh, điều này có thể dẫn đến việc đẩy răng của bé ra khỏi vị trí trên cung hàm. Bố mẹ nên can thiệp nếu trẻ sau 4 tuổi chưa dừng thói quen này, nên nhớ rằng trẻ mút ngón tay vì cảm thấy thích thú vì vậy hãy khuyến khích trẻ làm một việc gì đó thay thế.

Bỏ thói quen mút ngón tay cái ở trẻ
Bỏ thói quen mút ngón tay cái ở trẻ

Chấn thương răng

Khi đứa trẻ đã biết đi, thường trẻ rất hiếu động sẽ chạy nhảy rất nhiều, chính vì vậy khả năng trẻ va đập, hoặc ngã gây chấn thương răng là thường thấy. Bạn nên đưa trẻ đến nha sĩ ngay nếu trẻ bị va đập răng, hay ngã mà máu không ngừng chảy, hoặc nếu tổn thương đến răng như gãy, vỡ răng, hay thậm chí rơi răng ra ngoài. Nha sĩ của bạn sẽ chụp xquang để chấn đoán và sẽ làm mọi điều trị cần thiết lúc này. Kể cả sau khi va chạm hay chấn thương răng nhẹ, bạn cũng nên cẩn thận kiểm tra lại răng và lợi của bé, và tốt hơn hết là hãy đưa trẻ đến nha sĩ kiểm tra lại cho chắc chắn.

Hy vọng những mẹo trên đây có thể giúp bố mẹ chăm sóc răng miệng cho bé tốt hơn.

Bs Ngọc Huyền

Tác giả

Tin cùng danh mục

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *