Nguyên nhân khiến răng ê buốt

Răng ê buốt là gì?

Răng ê buốt là một vấn đề ảnh hưởng đến một số người. Ê buốt thường xảy ra do ăn hoặc uống một đồ nóng, lạnh, ngọt hoặc có tính axit. Trong điều kiện bình thường, cơ bản ngà răng (lớp bao quanh dây thần kinh trong tủy răng) được bao phủ bởi men răng trong cấu trúc của răng và lợi bao phủ xung quanh răng. Theo thời gian, men răng có thể mỏng hơn, do đó khả năng bảo vệ sẽ yếu đi. Lợi cũng có thể tụt theo thời gian, phơi bày bề mặt ngà răng.
Ngà răng có chứa một số lượng lớn các lỗ ống ngà, ống này chạy từ bên ngoài của răng đến dây thần kinh ở trung tâm. Khi ngà răng được tiếp xúc với môi trường, các ống này có thể được kích thích bởi những thay đổi do nhiệt độ hoặc các loại thực phẩm nhất định. Dưới đây là hình ảnh của các ống ngà răng dưới kính hiển vi:

Điều gì khiến răng ê buốt?

Một số lý do phổ biến khiến răng ê buốt là:
•    Lợi bị suy thoái do tuổi tác hoặc chải răng không đúng cách.
•    Uống đồ uống có tính axit (chẳng hạn như soda) gây ra xói mòn men răng và khiến ngà răng tiếp xúc trực tiếp với môi trường.
•    Mài răng – điều này có thể gây ra ở hầu hết hoặc tất cả các răng (do lớp men đã bị mài đi)
•    Đánh răng với kem đánh răng có độ mài mòn cao, đánh răng không đúng cách hoặc đánh răng nhiều hơn ba lần một ngày có thể dẫn đến một sự mất mát của men răng.
•    Bệnh về lợi, có thể dẫn đến suy thoái sự đàn hồi của lợi dẫn tới việc lợi bị co.
•    Một chiếc răng bị sứt mẻ hoặc gãy (có thể do chấn thương hoặc sâu răng) khiến ngà răng tiếp xúc trực tiếp với môi trường ( hay còn gọi là lộ ngà).
Ngoài ra, một số phương pháp điều trị nha khoa có thể khiến răng bị ê buốt. Ví dụ như điều trị: làm trắng răng, lấy cao răng, có chỉnh nha (niềng răng) gây ra sự ê buốt răng trong khi làm hoặc sau khi làm chỉnh nha.

Các biện pháp để bảo vệ răng không bị ê buốt?

Bước đầu tiên là tìm ra nguyên nhân khiến răng bạn bị ê buốt (Nha sĩ sẽ giúp bạn tìm ra nguyên nhân). Nếu răng bị ê buốt là do ngà răng tiếp xúc trực tiếp với môi trường, có một số bước bạn có thể thực hiện để làm giảm sự ê buốt. Bao gồm:

Giảm ê buốt răng tại nhà:

•    Sử dụng một bàn chải răng với lông bàn chải mềm
•    Đánh răng đúng cách để giúp ngăn ngừa mài mòn men răng và suy thoái độ đàn hồi của lợi.
•    Sử dụng kem đánh răng có chứa thành phần đặc biệt giúp giảm sự ê buốt (Colgate Sensitive, Sensodyne)

Giảm ê buốt răng tại phòng khám:

o    Áp dụng bôi florua trên các khu vực bị ê buốt để giúp tăng cường sự tái khoáng hóa men răng.
o    Sử dụng các sản phẩm có nồng độ fluoride cao hằng ngày( dùng trong các trường hợp đặc biệt)
o    Hàn phục hồi các khu vực đã bị mất men răng (hàn răng sâu – răng mẻ, hàn cổ răng…)

Cuối cùng, bước quan trọng nhất là hãy tìm một bác sĩ nha khoa để được xác định nguyên nhân dẫn tới sự ê buốt răng và giúp bạn tìm giải pháp khắc phục.

Theo: Colgate.com
Tác giả bài viết: BS Ngọc Huyền
Tác giả

Tin cùng danh mục

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *