Nhức răng sưng má và cách điều trị hiệu quả

Nhức răng sưng má là hiện tượng răng hàm bị đau nhức quá nhiều khiến cho một bên má bị sưng gây ảnh hưởng đến khả năng ăn uống của người bệnh. Vậy nhức răng bị sưng má là biểu hiện của bệnh gì? Cách điều trị nhức răng sưng má ra sao? Hãy cùng Phòng Khám nha khoa trả lời câu hỏi này qua bài viết dưới đây!

Nhức răng sưng má và cách điều trị hiệu quả
Nhức răng sưng má và cách điều trị hiệu quả

Nhức răng sưng má nguyên nhân do đâu?

Có rất nhiều nguyên nhân khiến người bệnh bị nhức răng sưng má, chúng tôi xin đưa ra một số nguyên nhân cơ bản sau:

+ Nhức răng sưng má là do sâu răng: Khi chúng ta ăn thức ăn, các mảng bám thức ăn sẽ tích tụ và tồn đọng trên bề mặt răng, sau đó chúng sẽ kết hợp với vi khuẩn sống trong khoang miệng để tạo thành một chất axit có khả năng ăn mòn men răng. Khi men răng đã bị mài mòn, vi khuẩn sẽ tạo thành các lỗ sâu răng khiến cho người bệnh bị đau nhức răng dữ dội. Đôi khi bạn còn thấy cơn đau buốt lên tận óc và gây sưng má. Nếu nhức răng sưng má do sâu răng không được chữa trị kịp thời có thể biến chứng sang viêm tủy răng gây ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe người bệnh.

Nhức răng sưng má do sâu răng
Nhức răng sưng má do sâu răng

+ Đau nhức răng sưng má do viêm nha chu: Khi nướu răng bị viêm nhiễm quá nặng nếu không được điều trị, các vi khuẩn mảng bám sẽ tích tụ thành cao răng làm cho nướu dễ bị tụt, tạo nên các túi mủ trên răng khiến cho nướu dần dần tách khỏi răng tạo nên những cơn đau buốt dai dẳng. Theo thời gian, răng có thể dễ bị lung lay và  gãy rụng.

+ Bị nhức răng sưng má do mọc răng khôn: Đây chính là một trong những nguyên nhân phổ biến gây ra tình trạng nhức răng bị sưng má. Điều này xảy ra khi răng khôn bị mọc lệch hay mọc xiên sang răng kế cạnh khiến cho nướu dễ bị viêm gây đau nhức dữ đội và kèm theo sốt kéo dài. Hàm bị cứng lại rất khó há miệng, đặc biệt khiến bạn bị nhức răng sưng má rất to.

Cách điều trị nhức răng sưng má như thế nào?

Khi có triệu chứng nhức răng bị sưng má, bạn nên đến gặp nha sỹ để được thăm khám và điều trị phù hợp. Tùy vào từng nguyên nhân gây ra nhức răng sưng má mà các bác sỹ sẽ áp dụng một số phương pháp điều trị như sau:

+ Đối với trường hợp nhức răng sưng má do sâu răng: phương pháp điều trị tốt nhất là nạo sạch vết sâu sau đó trám bít các lỗ hổng lại. Tuy nhiên phương pháp hàn trám răng chỉ phù hợp đối với những trường hợp sâu răng ở thể nhẹ. Còn đối với sâu răng đã biến chứng sang viêm tủy gây nhức răng sưng má thì phương pháp điều trị tốt nhất đó là điều trị tủy sau đó bọc răng sứ.

+ Đối với nhức răng bị sưng má do mọc răng khôn: thì cách điều trị tốt nhất là nhổ bỏ chiếc răng bị mọc lệch hoặc mọc xiên đó đi, nếu trong trường hợp chiếc răng đó mọc ngầm, thẳng và bị lợi trùm, nha sỹ sẽ tiến hành cắt lợi trùm để cho răng khôn có thể mọc lên một cách bình thường. Bên cạnh đó bác sỹ còn kê cho bệnh nhân một số loại thuốc giảm đau và tiêu sưng phù hợp.

Cách điều trị nhức răng sưng má
Cách điều trị nhức răng sưng má

+ Đối với nhức răng sưng má do viêm nha chu:  Việc đầu tiên đó là làm sạch cao răng sau đó dùng thuốc  điều trị và xử lý bề mặt gốc răng cùng với việc ghép vạt nướu nếu cần. Điều này sẽ giúp người bệnh giảm nhức răng sưng má tốt nhất.

Khi bị nhức răng sưng má, bạn có thể tham khảo một số loại thuốc giảm sưng và tiêu viêm như: aspirin và thuốc kháng sinh như: tetracylin, doxycyclin, spiramycin, amoxicyclin… phối hợp với metronidazol (rhodogyl phối hợp: metronidazol và spiramicin). Sau khi điều trị bằng thuốc, cơn đau nhức răng bị sưng má của bạn sẽ được giảm bớt trong vòng 3-4 ngày.

Mọi thông tin chi tiết về: “Nhức răng bị sưng má và cách điều trị nhức răng sưng má” bạn có thể liên hệ trực tiếp với chúng tôi qua số điện thoại: 0988 3030 68 hoặc địa chỉ Email: huyen@phongkhamnhakhoa.com để được bác sĩ Lường Ngọc Huyền tư vấn miễn phí!

Nguồn: http://phongkhamnhakhoa.com

Tác giả

Tin cùng danh mục

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *