Những hậu quả nghiêm trọng của bệnh viêm lợi ở trẻ em

Hậu quả của bệnh viêm lợi ở trẻ em được xem là nghiêm trọng nhất đó là răng lỏng lẻo và rụng mất răng. Những trường hợp nhẹ hơn cũng gây nên ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe răng miệng cũng như cơ thể trẻ. Để biết rõ hơn về điều này, chúng ta hãy cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé!

Bệnh viêm lợi ở trẻ em chủ yếu do vi khuẩn gây ra và nó phát triển một cách âm thầm nên các bậc phụ huynh khó có thể phát hiện ra được. Khi mắc phải bệnh viêm lợi, trẻ sẽ có những dấu hiệu như lợi bị đỏ, sưng tấy và đau khi bị bất cứ thứ gì chạm vào.

Những hậu quả nghiêm trọng của bệnh viêm lợi ở trẻ em
Hậu quả của bệnh viêm lợi ở trẻ em khá nghiêm trọng

Hậu quả của bệnh viêm lợi ở trẻ em trong giai đoạn ủ bệnh

Trong giai đoạn này, bạn sẽ không thấy bất cứ triệu chứng viêm lợi ở trẻ em nào cả. Bệnh ở một mức độ nào đó rất khó phát hiện. Một số bé bị viêm lợi ở xung quanh một vài chiếc răng nhất định, thường là những răng ở phía sâu bên trong. Chỉ có nha sĩ mới chẩn đoán được chính xác bé nhà bạn có bị viêm lợi hay không.

Mức độ viêm trong giai đoạn ủ bệnh là nhẹ nhất, lợi có thay đổi màu nhẹ, khi kiểm tra không bị xuất huyết. Lúc này, bệnh không gây hậu quả nặng nề cho trẻ nhưng nếu không được chăm sóc vệ sinh răng miệng và ăn uống đúng cách sẽ khiến cho lợi bị tổn thương, virus có cơ hội tấn công và bùng phát bệnh.

Hậu quả của bệnh viêm lợi ở trẻ em trong giai đoạn phát bệnh

Trong giai đoạn phát bệnh, viêm lợi ở mức trung bình, lợi của trẻ sẽ chuyển sang màu đỏ thẫm, xưng niêm mạc bóng sáng, khi chạm vào có thể máu sẽ chảy ra. Bệnh viêm lợi ở trẻ em trong giai đoạn bùng phát không bị đau đớn nhiều và chưa ảnh hưởng đến chân răng và các tổ chức quanh răng. Lúc này bệnh có thể dễ chữa trị nhưng cũng rất dễ tái phát.

Hậu quả của bệnh viêm lợi ở trẻ em trong giai đoạn này khá nguy hiểm. Con sẽ quấy khóc, không chịu ăn uống gì hoặc ăn uống không ngon do những cơn đau âm ỉ từ sâu trong răng. Chỉ trong một thời gian ngắn bùng phát bệnh, bé sẽ bị ốm yếu, thiếu chất và suy dinh dưỡng. Hơn nữa, do hơi thở có mùi hôi sẽ khiến con bạn ngại giao tiếp với mọi người, lâu ngày có thể sinh tự kỉ.

Những hậu quả nghiêm trọng của bệnh viêm lợi ở trẻ em
Hậu quả của bệnh viêm lợi ở trẻ em ảnh hưởng đến ăn uống, sức khỏe cũng như mọi sinh hoạt của trẻ

Hậu quả cao nhất của bệnh viêm lợi ở trẻ em

Chắc hẳn hậu quả của bệnh viêm lợi ở trẻ em trong mức độ viêm nặng sẽ khiến các bậc phụ huynh phải “giật mình” bởi trường hợp xấu nhất mà trẻ gặp phải sẽ ảnh hưởng tới sức khỏe của trẻ mãi về sau này.

Trẻ bị viêm lợi ở mức nặng rất nguy hiểm đến sức khỏe răng miệng cũng như sức khỏe tổng thể. Những dấu hiệu dễ nhận thấy ở trẻ đó là lợi sưng đỏ mọng, đôi lúc bị ngứa, xuất huyết và có mùi hôi thối rất khó chịu.

Khi lợi của trẻ đã bị viêm mà không chữa trị và chăm sóc răng miệng đúng cách, lớp lợi bên trong cùng giáp với xương hàm sẽ bị đẩy lùi ra phía sau, tạo thành những lỗ hổng quanh răng. Chính những khoảng trống nhỏ giữa răng và lợi này là nơi tích tụ các mảnh vụn thức ăn bị dính vào đó và có thể gây viêm nhiễm, tạo cơ hội cho vi khuẩn tấn công. Lúc này, răng trẻ rất dễ bị sâu, thậm chí sâu ăn vào tận tủy răng. Trường hợp xấu nhất mà các con có thể gặp phải là răng lỏng lẻo dần và rụng mất.

Hậu quả của bệnh viêm lợi ở trẻ em là rất khó lường trước và cần sự theo dõi thường xuyên của bác sĩ. Các bậc phụ huynh hãy chú ý tới con mình nhiều hơn, bổ sung các kiến thức về nha khoa để phòng tránh bệnh viêm lợi cho trẻ và cả gia đình mình!

 

Tác giả

Tin cùng danh mục

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *