Những lưu ý khi chăm sóc hàm răng giả tháo lắp

Để giữ cho hàm tháo lắp luôn bền đẹp và chắc khỏe thì không phải ai cũng biết. Nếu không chăm sóc đúng cách sẽ gây tổn thương, làm giảm độ bền của răng. Sau đây, là 8 lưu ý khi chăm sóc hàm răng giả tháo lắp mà các bạn cần biết để không mắc phải những sai lầm đáng tiếc.

8 lưu ý khi chăm sóc hàm răng giả tháo lắp

Những lưu ý khi chăm sóc hàm răng tháo lắp sẽ giúp bạn tránh khỏi những sai lầm. Hãy tìm hiểu những lưu ý dưới đây nhé.

  1. Không nên tự ý dùng kem đánh răng thông thường để vệ sinh hàm tháo lắp
8 lưu ý khi chăm sóc hàm răng giả tháo lắp
8 lưu ý khi chăm sóc hàm răng giả tháo lắp

Với hàm tháo lắp bạn không nên sử dụng kem đánh răng thông thường để vệ sinh mà cần dùng dung dịch rửa răng chuyên dụng cho răng.

Kem đánh răng thông thường có khả năng tẩy trắng răng, tuy nhiên chỉ phù hợp với răng thật và các loại răng sứ. Còn thông thường hàm tháo lắp có răng được làm từ chất liệu nhựa nên dễ bị bào mòn khiến răng nhanh hỏng.

  1. Không sử dụng bột giặt hoặc nước rửa bát để rửa răng

Tuyệt đối không sử dụng bột giặt hay nước rửa bát làm sạch răng. Vì chúng không những gây tổn thương cho mô răng mà còn gây ảnh hưởng đến sức khỏe răng miệng. Bọt xà phòng có thể khiến miệng bị phòng, sưng, ngứa, ngoài ra có thể gây đau bụng khi nuốt phải…

  1. Không để răng bị rơi vỡ
Những lưu ý khi chăm sóc hàm răng giả tháo lắp
Những lưu ý khi chăm sóc hàm răng giả tháo lắp

Hàm răng giả tháo lắp rất dễ bị sứt mẻ, vì thế khi sử dụng cần phải hết sức cẩn thận không để răng bị rơi vỡ. Nếu răng bị vỡ có nghĩa là hàm đó không còn khả năng sử dụng nữa, bạn cần thay một hàm mới sẽ rất tốn kém. Đây là một trong những lưu ý khi chăm sóc hàm răng tháo lắp mà bạn không thể bỏ qua.

  1. Không để răng ở những nơi có nhiệt độ quá nóng

Do răng được làm chủ yếu từ chất liệu là nhựa nên các bạn cần chú ý không nên để răng ở những nơi có nhiệt độ quá cao để tránh khả năng bị chảy sẽ làm giảm độ bền của răng sứ.

  1. Không ăn các đồ ăn quá cứng

Đồ ăn cứng là kẻ thù lớn nhất đối với hàm tháo lắp. Vì đắc tính tháo ra lắp vào nên hàm không được cố định, dễ bị lỏng lẻo nên không có khả năng ăn đồ ăn cứng.

8 lưu ý khi chăm sóc hàm răng giả tháo lắp
8 lưu ý khi chăm sóc hàm răng giả tháo lắp
  1. Không ăn các đồ ăn quá nóng, quá lạnh

Những đồ ăn quá nóng hay quá lạnh bạn cũng nên từ bỏ vì nó không tốt cho răng. Hãy hạn chế để có hàm răng chắc khỏe.

  1. Không sử dụng chất kích thích và đồ uống có ga

Những loại đồ uống có chất kích thích như:cà phê, bia rượu, nước có ga, thuốc lá… là một trong những tác nhân hủy hoại răng nhanh nhất. Do đó, hãy tránh xa những loại này nếu bạn muốn sở hữu hàm răng chắc khỏe và có độ bền dài lâu.

  1. Nên làm mềm và cắt nhỏ thức ăn trước khi ăn

Nên làm mền và cắt nhỏ thức ăn để việc nhai thức ăn trở nên dễ dàng, không gây khó khăn cho quá trình nhai. Đây là một trong những biện pháp bảo vệ hàm tháo lắp vô cùng hiệu quả.

Trên đây là những lưu ý khi chăm sóc hàm răng giả tháo lắp mà các bạn cần biết để có những phòng tránh kịp thời.

 

Tác giả

Tin cùng danh mục

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *