Những triệu chứng viêm lợi ở trẻ em bố mẹ nào cũng phải biết

Triệu chứng viêm lợi ở trẻ em cần được phát hiện càng sớm càng tốt bởi viêm lợi nếu không được chữa trị kịp thời sẽ ảnh hưởng tới cấu trúc răng cũng như sức khỏe của trẻ sau này.

Bệnh viêm lợi chủ yếu là do virus ẩn náu trong các mảng bám trên răng, do cách vệ sinh răng miệng không sạch sẽ gây nên. Các triệu chứng viêm lợi ở trẻ em phụ thuộc vào tính chất, hình thức, mức độ nghiêm trọng và phổ biến của bệnh. Trong bài viết này, bác sĩ Ngọc Huyền sẽ mô tả chi tiết dấu hiệu cụ thể trong từng giai đoạn bệnh để các bạn có thể tự kiểm tra và theo dõi cho bé nhà mình.

Triệu chứng viêm lợi ở trẻ em trong giai đoạn đầu

Bệnh viêm lợi ở trẻ em thường xuất hiện ở độ tuổi từ 2 – 5 tuổi, những trẻ lớn tuổi hơn cũng mắc phải bệnh này nhưng ít hơn bởi các con đã ý thức được việc đánh răng và làm sạch răng mỗi ngày. Triệu chứng viêm lợi ở trẻ em trong giai đoạn đầu mắc bệnh bạn sẽ rất khó phát hiện bằng mắt thường.

Triệu chứng viêm lợi ở trẻ em
Triệu chứng viêm lợi ở trẻ em trong giai đoạn đầu rất khó phát hiện

Biểu hiện cơ thể

Triệu chứng viêm lợi ở trẻ em khi mới khởi phát là tình trạng sốt nhẹ, nhức đầu, suy nhược cơ thể, trẻ luôn thấy đau miệng, khi ăn khó nuốt và có nhiều trường hợp nổi hạch ở cổ.

Biểu hiện trên nướu

Nướu của trẻ em bình thường màu hồng nhạt nhưng khi bị viêm lợi thì sẽ chuyển dần sang màu đỏ. Trong giai đoạn này sẽ không có các tổn thương về xương hay mô tế bào nào cả.

Nếu như mẹ thường xuyên chăm sóc răng miệng cho bé thì đã không xảy ra tình trạng này. Lúc này, mẹ cần đảm bảo vệ sinh răng miệng cho con thường xuyên và đúng cách, kết hợp với chế độ ăn uống hợp lý thì có thể bé sẽ sớm “chia tay” bệnh viêm lợi đấy ạ!

Xem thêm hướng dẫn chăm sóc răng miệng cho trẻ tại nhà

Triệu chứng viêm lợi ở trẻ em khi bệnh phát triển

Ở giai đoạn trước, nếu bạn không điều trị cho con thì bệnh sẽ phát triển lên một mức độ mới, sẽ rất “đáng sợ” đối với các bé. Triệu chứng viêm lợi ở trẻ em lúc này được biểu hiện rõ rệt hơn và bạn có thể nhìn thấy bằng mắt thường.

Biểu hiện bệnh

Lợi bị sưng đỏ, phồng lên và rất dễ bị chảy máu, nhất là khi các bé đánh răng. Lợi và các mô bắt đầu bị tổn thương tuy nhiên răng của bé vẫn bám chắc trên cung xương hàm.

Triệu chứng viêm lợi ở trẻ em
Triệu chứng viêm lợi ở trẻ em khi phát bệnh lợi sưng đỏ, dễ bị chảy máu

Khó khăn đối với trẻ

Do lợi sưng đau nên trẻ ăn không ngon miệng, biếng ăn hơn, thậm chí là bỏ ăn bởi khi nhai bé luôn có cảm giác đau nhức khó chịu

Bé bị viêm lợi trong giai đoạn này nếu có biện pháp khắc phục đúng cách thì có thể khỏi được. Do vậy, bố mẹ cần kết hợp với bác sĩ theo dõi tiến triển của bệnh và áp dụng các biện pháp điều trị bệnh viêm lợi ở trẻ em càng sớm càng tốt nhé!

 

Triệu chứng viêm lợi ở trẻ em khi đã biến chứng

Trẻ bị viêm lợi mà không được chữa trị và chăm sóc răng miệng đúng cách sẽ rất bất lợi cho trẻ. Bác sĩ Ngọc Huyền và các bác sĩ khác của phongkhamnhakhoa.com cho biết thêm, khi bệnh đã chuyển sang giai đoạn biến chứng rất nguy hiểm. Triệu chứng viêm lợi ở trẻ em và hậu quả trong giai đoạn này như sau:

Đối với lợi:

  • Lớp lợi bên trong và xương hàm bị đẩy lùi ra phía sau, tạo thành những lỗ hổng quanh răng
  • Những khoảng trống nhỏ giữa răng và lợi là nơi tích tụ các mảnh vụn thức ăn bị giắt vào và có thể gây nhiễm trùng
  • Khi những mảng bám tích tụ ngày càng nhiều trên răng đồng nghĩa với việc vi khuẩn càng nhiều sẽ tấn công mạnh hơn đến răng và lợi của bé. Con bạn không chỉ bị viêm lợi mà còn có khả năng sâu răng và mắc phải một số bệnh răng miệng khác nữa.
  • Do có quá nhiều vi khuẩn nên hệ thống miễn dịch của con sẽ phải “gắng sức chiến đấu” để chống lại vi khuẩn. Các độc tố kháng vi khuẩn và các chất enzyme trong cơ thể được sản sinh ra sẽ dần phá hủy hàm và các mô liên kết. Đây chính là các mô định vị, giữ cho răng chắc khỏe và cố định vị trí trên cung hàm.
Triệu chứng viêm lợi ở trẻ em
Triệu chứng viêm lợi ở trẻ em khi đã biến chứng rất nguy hiểm

Đối với trẻ:

  • Do lợi bị viêm và sưng đỏ nên bé luôn cảm thấy đau nhức khó chịu và má cũng bị sưng theo, bố mẹ sẽ thấy con mình “phúng phính” hơn một chút
  • Niêm mạc có thể nổi hạt và có mủ, miệng có mùi hôi khó chịu

Những ảnh hưởng về sau:

Những triệu chứng viêm lợi ở trẻ em đã quá rõ ràng. Các bậc phụ huynh cần điều trị cho con em mình sớm bởi nếu càng để lâu thì mức độ nguy hiểm càng cao.

  • Bé bị viêm lợi lâu ngày sẽ tạo cơ hội cho lợi tụt xuống làm cho chân răng lộ ra ngoài trông rất xấu.
  • Bệnh càng trầm trọng thì những lỗ hổng lại càng sâu thêm, lợi và xương hàm bị phá hủy càng nặng, răng không còn chỗ bám nữa
  • Trường hợp xấu nhất lúc này là răng trở nên lỏng lẻo, khi mất hẳn chỗ bám thì răng của con sẽ rụng ra.

Khi cơn cấp của các triệu chứng bệnh xuất hiện đột ngột con sẽ rất đau đớn đó các mẹ à. Lợi sẽ đỏ rực lên và lúc này có thể bé đã bị viêm nướu răng cấp tính.

Đối với mỗi giai đoạn bệnh, triệu chứng viêm lợi ở trẻ em được thể hiện rõ rệt và dù con bạn đang ở trong giai đoạn nào thì cũng rất cần sự quan tâm của bố mẹ và bác sĩ. Chăm sóc vệ sinh răng miệng cho trẻ kết hợp với điều chỉnh chế độ ăn uống cho con là điều hết sức cần thiết. Ngoài ra, bố mẹ nên cập nhật các kiến thức về nha khoa để đề chăm sóc răng miệng cho cả gia đình. Nếu có bất cứ thắc mắc gì, hãy gửi đến hòm thư huyen@phongkhamnhakhoa.com để được giải đáp ngay nhé!

 

Tác giả

Tin cùng danh mục

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *