Niềng răng bị hóp má không?

Niềng răng bị hóp má không? Đây là câu hỏi mà chắc rất nhiều bạn quan tâm khi quyết định niềng răng. Vậy thực sự niềng răng có bị hóp má hay không? Hãy cùng phongkhamnhakhoa.com tìm hiểu về hiện tượng này nhé!

Niềng răng bị hóp má không phải là hiện tượng hiếm gặp, đặc biệt là trong giai đoạn đầu niềng răng hầu hết mọi người sẽ cảm nhận được sự thay đổi này trên khuôn mặt của mình. Để giải thích hiện tượng này bác sỹ chuyên khoa của chúng tôi đã đưa ra một số các giải thích và lới khuyên.

niềng răng bị hóp má
niềng răng bị hóp má không ( Nguồn: Internet )

Hiện tượng niềng răng bị hóp má không phải ai cũng bị khi niềng răng mà có thể do một số nguyên nhân sau:

Nguyên nhân hiện tượng niềng răng bị hóp má

Do cơ địa của người niềng răng

Bản thân người niềng răng có thể có gò má cao nên khi niềng răng thì việc đeo thêm niềng trong miệng khiến cho cơ ở má bị căng ra dẫn đến tình trạng trông mặt của bệnh nhân sẽ gây cảm giác bị hóp má. Chính vì vậy bạn không cần quá lo lắng mà hãy nghỉ ngơi ăn uống đầy đủ và chờ ngày tháo niềng thì hiện tượng hóp má sẽ không còn nữa.

Do phương pháp chỉnh nha không chuẩn

Niềng răng được coi là phương pháp khá an toàn khi không xâm lấn đến cấu trúc của hàm mà sẽ điều trỉnh răng theo phương án từ từ và tự nhiên nhất, đem lại cho bạn hàm răng khỏe, đều và đẹp. Tuy nhiên, khi niềng răng bạn không lựa chọn một địa chỉ niềng răng uy tín thì rất có thể gây nên một số các vấn đề ảnh hưởng đến răng của bạn. Một trong số đó là hiện tượng niềng răng bị hóp má. Khi niềng răng mắc cài mà chất lượng mắc cài không được đảm bảo, phương án điều trị không chuẩn dẫn đến hiện tượng lực siết răng không chuẩn làm ảnh hưởng đến dây cung. Khi đó, chân răng sẽ không chịu được sự tác động của lực làm yếu dần và gây hiện tượng sụt ổ chân răng xuất hiện. Nếu hiện tượng này kéo dài rất dễ gây ra hiện tượng răng lung lay và có thể bị gãy và tại chính vị trí đó má sẽ bị hóp lại.

Do bị tiêu xương ổ răng do nhổ răng

Một nguyên nhân hay gặp nhất là do nhổ răng. Hầu hết những bênh nhân niềng răng, nhất là chỉnh hô thì được dưa ra chỉ định là nhổ răng , thông thường sẽ là răng số 4 để lấy chỗ cho các răng di chuyển. Tuy nhiên, nếu như sau khi nhổ răng mà các răng khác di chuyển không đúng vào vị trí chỉ định thì khoảng trống mất răng sẽ dần dần bị tiêu xương ổ răng gây nên hiện tượng hóp má.

niềng răng bị hóp má do sụt cân
Niềng răng bị hóp má do sụt cân ( Nguồn: Internet )

Do sụt cân trong quá trình niềng răng

Niềng răng bị hóp má còn do một nguyên nhân rất hay gặp phải đó chính là do sút cân nhanh trong quá trình niềng. Đặc biệt là trong giai đoạn đầu, khi niềng răng thì tất cả chuyện ăn uống của bạn sẽ bị đảo lộn, thậm chí là bạn hầu như không ăn được gì trong giai đoạn đầu tiên cả. Còn các giai đoạn sau bạn cũng phải tuân thủ chế độ ăn do bác sỹ khuyên như tránh ăn đồ ăn cứng mà nên ăn đồ ăn mềm, dễ nhai….

Chính vì như vậy, bạn sẽ bị giảm cân một cách nhanh chóng làm cho mặt bạn hốc hác và chính vì vậy mà mặt bạn sẽ có cảm giác má bị hóm khi niềng răng. Tuy nhiên, nếu bạn chú ý ăn uống đủ chất dinh dưỡng, ăn nhiều bữa trong ngày thì hiện tượng này sẽ biến mất mà thay vào đó là chiếc má phúng phính như hồi chưa niềng răng.

Do bạn nghĩ như vậy

Và có một số trường hợp cho rằng niềng răng bị hóp má là do họ tự cảm thấy vậy. Đơn giản là khi niềng răng bạn sẽ phải đeo một hàm chỉnh nha nên cơ miệng của bạn sẽ căng hơn. Điều đó gây cảm giác cho bạn là má mình đang bị hóp. Nhưng trên thực tế là có thể bạ không hề bị hóp má đâu! Hãy cứ hoạt động và ăn uống bình thường và chờ đợi quá trình niềng răng gian khổ này qua đi nhanh chóng nhé!

Ảnh Niềng răng
Ảnh Niềng răng ( Nguồn: Internet )

Cách khắc phục hiện tượng niềng răng bị hóp má

Lựa chọn địa chỉ và bác sỹ niềng răng uy tín

Việc bạn cần làm trước khi niềng răng là chọn địa chỉ niền răng uy tín. Bởi vì như bạn thấy là nếu như không lựa chọn đn vị niềng răng và bác sỹ niềng răng uy tín, có trình độ chuyên môn cao thì sẽ gây nên những vấn đề như bị hóp má.

Theo dõi quá trình niềng răng để thông báo cho nha sỹ thường xuyên

Trong quá trình niềng răng bạn nên theo dõi quá trình niềng của mình thường xuyên. Nếu thấy có điểm bất thường hoặc khó chịu bạn cần liên hệ ngay với nha sỹ để có phương án điều chỉnh cũng như sửa chữa kịp thời.

Có chế độ ăn khoa học

Mặc dù niềng răng sẽ gây ảnh hưởng rất lớn đến việc ăn uống của bạn tuy nhiên để tránh gặp hiện tượng niềng răng bị hóp má cũng như đảm bảo sức khỏe của chính bản thân thì bạn cần phải xây dựng một chế độ ăn khoa học cho mình.

Bạn có thể tham khảo các loại thực phẩm tốt cho người niềng răng tại đây.

Trên đây là một số chia sẻ của chúng tôi về hiện thượng niềng răng bị hóp má. Nếu có bất cứ câu hỏi cũng như thắc mắc nào bạn hãy để lại lới nhắn hoặc liên hệ với chúng tôi theo thông tin sau nhé!


Website: phongkhamnhakhoa.com

Email: huyen@phongkhamnhakhoa.com

Phone: 0988.30.30.68

Vui lòng ghi nguồn bài viết  phongkhamnhakhoa.com khi đăng tải lại bài viết

Tác giả

Tin cùng danh mục

One Response

  1. Mình cũng đang niềng răng, trong nửa tháng đầu thấy hóp má nhưng giờ ăn uống bình thường thì cũng không thấy hóp nữa rồi 😀

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *