Niềng răng có tác dụng gì?

Ngoài việc mang lại hàm răng đều, đẹp và nụ cười hoàn hảo, niềng răng có tác dụng gì khác nữa không ngoài vấn đề thẩm mỹ? Chúng ta hãy cùng nhau tìm hiểu rõ hơn vấn đề này nhé!

Niềng răng có tác dụng gì?
Bạn có biết ngoài việc cải thiện thẩm mỹ khuôn mặt thì niềng răng có tác dụng gì không?

Niềng răng có tác dụng gì?

Niềng răng là phương pháp duy nhất để sắp xếp lại hàm răng đều, đẹp, thẩm mỹ hơn, dịch chuyển khớp cắn về đúng vị trí. Đây là một lĩnh vực nha khoa chuyên về chẩn đoán, dự phòng và điều trị những bất thường của răng như hô vẩu, móm, thưa, răng mọc lệch lạc, lộn xộn… Hiện nay, các phương pháp niềng răng đã được cải tiến hơn, thay thế các phương pháp cơ bản truyền thống như việc thay thế các loại mắc cài, dây cung… Ngoài ra, để đảm bảo hiệu quả khi niềng răng thì còn phải đòi hỏi bác sĩ phải có trình độ chuyên môn cao, có thể dự đoán tương đối được các hướng mà răng di chuyển qua các giai đoạn niềng răng.

Có nhiều phương pháp niềng răng khác nhau nhưng cho dù bạn lựa chọn phương pháp nào cũng đều nhận được kết quả tốt đẹp sau cùng đúng như mong muốn. Niềng răng có tác dụng gì gần như là mối quan tâm lớn nhất của khách hàng. Dưới đây là những tác dụng của niềng răng đã được nhiều nha sĩ công nhận:

1. Mang lại thẩm mỹ cao hơn cho khuôn mặt

Tác dụng của niềng răng về mặt thẩm mỹ giúp bệnh nhân sau khi điều trị niềng răng chỉnh nha sở hữu khuôn mặt hài hòa, cân đối và xinh hơn. Đây là lý do chính khiến mọi người lựa chọn phương pháp này.

Phương pháp niềng răng xuất hiện giúp cứu nguy cho nhiều chị em bị hô, móm, răng mọc lệch lạc, lộn xộn… Thậm chí, nhiều bạn sở hữu hàm răng khá đều đẹp nhưng vẫn quyết định bỏ thêm thời gian, chi phí để niềng răng, bởi họ muốn nụ cười của mình hoàn hảo hơn.

Thời gian và chi phí niềng răng phụ thuộc vào phương pháp niềng răng và từng trường hợp cụ thể. Điều này sẽ được các bác sĩ thăm khám và trao đổi với từng bệnh nhân. Sau thời gian chỉnh nha, hàm răng trên và dưới sẽ được di chuyển đến vị trí hợp lý, đều và đẹp hơn.

2. Niềng răng giúp điều chỉnh khớp cắn

Với những người sở hữu hàm răng hô hoặc móm nhiều có thể có hại cho hàm răng khiến quai hàm căng thẳng hơn trong khi nhai, cắn thức ăn. Giải pháp tốt nhất lúc này được các chuyên gia răng hàm mặt đưa ra là niềng răng trong một thời gian nhất định để sắp xếp lại hàm răng và điều chỉnh khớp cắn. Xương hàm được nắn chỉnh, khớp cắn chuẩn hơn cũng làm cho khuôn mặt cân đối hơn. Điều này có nghĩa là xương hàm có cấu trúc hoàn chỉnh hơn, khuôn miệng đẹp và hài hòa với khuôn mặt.

Tác dụng của niềng răng đáng nói ở chỗ nó đưa khớp cắn về chuẩn tỷ lệ. Khi khớp cắn trở về đúng chuẩn thì lực nhai của hàm răng mới phân bố đều, từ đó việc ăn nhai đảm bảo hơn.

Niềng răng có tác dụng gì đối với khớp cắn?
Niềng răng có tác dụng gì đối với khớp cắn?

3. Niềng răng giúp ăn uống tốt hơn

Với một người có hàm răng lệch lạc, mọc lộn xộn và khớp cắn sai lệch nhiều thì việc ăn nhai, nghiền nát thức ăn sẽ khó khăn hơn. Vì vậy, khi được niềng răng chỉnh nha để có khớp cắn chuẩn, các răng ở hàm trên và hàm dưới ăn khớp với nhau sẽ nghiền nát thức ăn dễ dàng hơn, lực nhai nhẹ là yếu tố giúp cơ hàm bớt mỏi, tăng cảm giác ngon miệng trong bữa ăn hàng ngày. Hơn nữa, thức ăn được nghiền nát giúp dạ dày không phải làm việc nhiều, hệ tiêu hóa ít bị ảnh hưởng hơn.

4. Niềng răng tránh được nhiều bệnh răng miệng

Khi khớp cắn chuẩn thì khi ăn nhai, răng hạn chế được tình trạng mòn răng, siết răng. Khi sở hữu hàm răng đều đặn thì việc vệ sinh răng miệng cũng dễ hàng hơn, răng không bị bám tụ vôi gây sâu răng, nha chu, viêm nướu…

Không chỉ mang lại giá trị thẩm mỹ cao, với những tác dụng của niềng răng chắc chắn đây là sự đầu tư sinh lợi cho sức khỏe.

Tác giả

Tin cùng danh mục

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *