GÓC NIỀNG RĂNG: SO SÁNH GIỮA MẮC CÀI SỨ VÀ MẮC CÀI KIM LOẠI – ƯU NHƯỢC ĐIỂM

GÓC NIỀNG RĂNG: SO SÁNH GIỮA MẮC CÀI SỨ VÀ MẮC CÀI KIM LOẠI – ƯU NHƯỢC ĐIỂM
 
Hiện nay, có 4 loại phương tiện để chỉnh nha (niềng răng) như sau:
1. Mắc cài kim loại
2. Mắc cài sứ
3. Mắc cài mặt trong
4. Khay chỉnh nha trong suốt (Invisalign hoặc các hãng khay khác)
 
Mắc cài sứ được giới thiệu như là một lựa chọn thẩm mỹ cho những bệnh nhân niềng răng, thay thế cho mắc cài kim loại.
 
Từ hơn 1 thập kỷ trước, tôi quyết định làm một cuộc thử nghiệm trên chính bản thân mình về việc sử dụng mắc cài sứ và mắc cài kim loại.
Sau khi sử dụng mắc cài kim loại ở hàm trên, và mắc cài sứ ở hàm dưới, tôi đã không còn khuyên bệnh nhân của tôi sử dụng mắc cài sứ nữa.
 
Để hiểu lý do vì sao tôi lại quyết định như vậy. Hãy cùng tìm hiểu sâu hơn về các loại mắc cài, ưu nhược điểm và giá thành của từng loại nhé.
 
Mắc cài sứ là gì?
Mắc cài sứ được bác sỹ chỉnh nha sử dụng để làm đều răng. Mắc cài sứ cũng giống như mắc cài kim loại truyền thống và chỉ có một điểm khác chính đó là: mắc cài sứ được làm từ vật liệu nhựa composite trông giống như sứ. Thông thường màu sắc của chúng là trong suốt hoặc trông giống màu của răng.
Mắc cài sứ cũng vẫn sử dụng dây cung, chun buộc, chỉ thép… như mắc cài kim loại truyền thống. Thời gian điều trị cũng tương tự như mắc cài kim loại, tức là khoảng 18-24 tháng ở hầu hết các bệnh nhân.
Mắc cài hoạt động dưới dạng đẩy và kéo răng về vị trí chức năng của nó để chỉnh sửa lại khớp cắn của bạn. Chỉnh sửa khớp cắn đúng sẽ giúp việc ăn uống, vệ sinh răng miệng dễ dàng, hiệu quả hơn và đặc biệt là giảm sự đau, khó chịu nếu có ở khớp thái dương hàm.
 
ƯU ĐIỂM CỦA MẮC CÀI SỨ
Ưu điểm chính của mắc cài sứ đó là tính thẩm mỹ. Chúng không giúp răng bạn di chuyển nhanh hơn, hay bạn đỡ khó chịu hơn mắc cài kim loại đâu.
 
NHƯỢC ĐIỂM CỦA MẮC CÀI SỨ
Với kinh nghiệm của tôi trên cương vị là một nha sỹ cũng như là một bệnh nhân dã sử dụng mắc cài sứ. Tôi thấy rất nhiều nhược điểm của loại mắc cài này.
1. Việc tháo mắc cài khó khăn: Đầu tiên và cũng là nhược điểm lớn nhất của mắc cài sứ đó là việc tháo mắc cài sứ khá là đau đớn. Không giống như mắc cài kim loại, khi tháo mắc cài bạn sẽ thấy nhẹ nhàng hơn nhiều. Khi tháo mắc cài sứ bạn sẽ có cảm giác răng mình như bị nhấc ra vậy.
2. Sự huỷ khoáng ở bề mặt men răng chỗ gắn mắc cài. Sau khi tháo bỏ mắc cài sứ bạn có thể sẽ thấy một vài đốm trắng nhỏ trên bề mặt men răng nơi đã từng gắn mắc cài. Những phần men đã bị huỷ khoáng này rất khó để có thể hồi phục lại như bình thường.
3. Viêm nhiễm và vệ sinh răng miệng: Mắc cài không giống như những khay chỉnh nha trong suốt. Khi bạn đeo mắc cài việc vệ sinh răng miệng của bạn sẽ khó khăn hơn nhiều. Đó chính là nguyên nhân dẫn đến các tình trạng viêm lợi, nguy cơ sâu răng…
4. Giá thành: thông thường thì mắc cài sứ có giá thành đắt hơn mắc cài kim loại từ 5-10 triệu với cùng thời gian điều trị.
So sánh mắc cài sứ và mắc cài kim loại
So sánh mắc cài sứ và mắc cài kim loại
 
VẬY BẠN NÊN SỬ DỤNG MẮC CÀI KIM LOẠI HAY MẮC CÀI SỨ?
Theo ý kiến của riêng cá nhân tôi thì mắc cài sứ không phải là một lựa chọn tốt nhất cho bệnh nhân. Nếu xét về tính thẩm mỹ khi niềng răng, thì Invisalign (khay chỉnh nha trong suốt) là lựa chọn hiệu quả hơn rất nhiều.
 
MỘT VÀI CÂU HỎI NGẮN, NHANH VỀ MẮC CÀI SỨ
 
Hỏi1: Mắc cài sứ có bám màu không?
Trả lời: Đúng vậy, mắc cài sứ có khả năng bám màu khá nhanh. Nếu bạn uống rượu vang đỏ, cà phê hay ăn thức ăn có màu khác thì khả năng mắc cài sứ của bạn nhiễm màu khá cao.
Để tránh việc bám màu mắc cài nhanh, hãy hạn chế ăn uống đồ có màu, sử dụng kem đánh răng có thành phần tẩy trắng răng. Tránh hút thuốc hoặc sử dụng các chế phẩm của nó để bảo vệ sức khoẻ răng miệng của bạn.
 
Hỏi 2: Quy trình tháo mắc cài sứ có giống tháo mắc cài kim loại không?
Trả lời: Quy trình thì tương tự như mắc cài kim loại. Tuy nhiên cảm giác sẽ đau hơn khi tháo mắc cài kim loại, răng bạn sẽ cảm giác như bị nhấc ra và có thể có nguy cơ làm tổn thương men răng của bạn.
 
Như vậy, trong bài viết đã cung cấp đầy đủ thông tin về mắc cài sứ cũng như ưu nhược điểm của nó. Lựa chọn sử dụng mắc cài nào là quyết định của bạn. Hy vọng bạn đọc đã có thêm nhiều thông tin để đưa ra được quyết định chính xác khi bắt đầu niềng răng nhé.
Tác giả: BSCKI Lường Thị Ngọc Huyền
Nguồn: askdentist
Tác giả

Tin cùng danh mục

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *