Kiến thức nha khoa: Răng giả tháo lắp là gì?

Răng giả tháo lắp là loại răng được sử dụng trong phục hình nha khoa phổ biến từ ngày xưa. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết rõ và chính xác về nó. Vì thế bài viết dưới đây sẽ cung cấp cho bạn toàn bộ kiến thức về hàm tháo lắp mà bạn không thể bỏ qua.

  1. Khái niệm răng giả tháo lắp

Khái niệm về răng giả tháo lắp: Răng giả tháo lắp hay còn gọi là hàm tháo lắp là một loại răng giả được sử dụng để phục hình trong nha khoa. Loại răng này có khả năng tháo ra, lắp vào dễ dàng cho việc vệ sinh răng miệng.

Răng giả tháo lắp là gì?
Răng giả tháo lắp là gì?
  1. Cấu tạo của răng giả tháo lắp

Cấu tạo của 1 hàm tháo lắp gồm 2 phần chính: khung răng và răng.

Phần khung răng có tác dụng tạo hình cho hàm răng. Khung răng có thể được làm từ nhiều chất liệu khác nhau như: nhựa, kim loại, ốc vít.

Răng là các răng giả được thay thế cho các răng đã mất. Răng có thể được làm từ sứ hoặc nhựa.

  1. Có mấy loại răng giả tháo lắp

Răng giả tháo lắp được chia ra thành 2 loại chính:

  • Hàm tháo lắp dành cho những trường hợp mất một vài chiếc răng: Loại hàm này sẽ gồm 1 khung niềng và những chiếc răng được gắn thích hợp cho những chiếc răng bị gãy.
  • Hàm tháo lắp cho toàn hàm: Với loại hàm này dành cho những người làm toàn bộ răng. Hàm bao gồm: khung răng và tất cả các răng được gắn trên khung răng đó
Các loại răng giả tháo lắp
Các loại răng giả tháo lắp
  1. Độ bền của răng giả tháo lắp

Tuy độ bền của răng giả tháo lắp không bằng răng thật nhưng khả năng nhai khá tốt. Lực nhai dàn trải cả hàm răng nên có khả năng nghiền nhỏ thức ăn.

Tuổi thọ của hàm tháo lắp không được lâu chỉ trong thời gian ngắn. Tuổi thọ trung bình của răng giả tháo lắp từ 2 – 5 năm tuổi. Tuy nhiên, nếu chăm sóc răng đúng cách sẽ kéo dài thêm tuổi thọ cho răng.

  1. Đối tượng sử dụng răng giả tháo lắp

Tất cả mọi lứa tuổi nếu có nhu cầu phục hình răng thì đều có thể sử dụng hàm tháo lắp. Tuy nhiên, hàm tháo lắp chủ yếu người già sử dụng bởi nó không được thẩm mỹ như đối với răng cố định. Ngoài ra, những trường hợp sau cần phải làm hàm tháo lắp:

  • Với những đối tượng răng bị gãy cách nhau quá xa không thể làm răng cố định.
  • Với những trường hợp bị gãy răng 1 bên khung hàm thì sử dụng hàm tháo lắp là sự lựa chọn tối ưu.
  • Những người không chịu được đau hoặc không muốn mài răng hay cấy ghép.

Hi vọng qua bài viết này chúng tôi đã cung cấp cho bạn thật nhiều kiến thức bổ ích về răng giả cố định. Để có thêm thông tin về nha khoa hay giải đáp tất cả những thắc mắc của bạn về răng hãy truy cập website: phongkhamnhakhoa.com nhé.

Tác giả

Tin cùng danh mục

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *