Răng khôn bị sâu có nên nhổ bỏ hay không?

Thưa bác sỹ! Cách đây 6 tháng tôi có mọc một chiếc răng khôn ở phía bên phải hàm dưới, nhưng nó lại bị sâu khá nặng khiến tôi đau nhức rất khó chịu, ăn uống cũng trở nên khó khăn hơn. Tôi băn khoăn không biết: “Răng khôn bị sâu có nên nhổ bỏ hay không?” nhổ răng khôn bị sâu có ảnh hưởng đến thần kinh hay không? Mong bác sỹ tư vấn giúp tôi! Cảm ơn bác sỹ! ( Minh An – Hải Phòng).

Răng khôn bị sâu có nên nhổ bỏ hay không?
Răng khôn bị sâu có nên nhổ bỏ hay không?

Chào bạn Minh An!

Cảm ơn bạn đã tin tưởng và chia sẻ băn khoăn thắc mắc của mình tới chuyên mục tư vấn của Phòng Khám Nha Khoa về: “Răng khôn bị sâu có nên nhổ bỏ hay không?” nhổ răng khôn bị sâu có ảnh hưởng đến thần kinh hay không?, chúng tôi xin được giải đáp thắc mắc của bạn như sau:

Răng khôn bị sâu nguyên nhân do đâu?

Răng khôn là chiếc răng mọc nằm sâu bên trong cùng của cung hàm nên việc vệ sinh vô cùng khó khăn. Bên cạnh đó, răng khôn lại nằm kế cạnh răng số 6 và răn g số 7 đóng vai trò quan trong trong việc nhai và nghiền thức ăn, nên thức ăn rất dễ bị mắc kẹt trong các kẽ răng này. Việc làm sạch các thức ăn và mảng bám tại các kẽ của răng khôn không phải là việc dễ dàng. Theo thời gian các mảng bám thức ăn sẽ bám chặt lên bề mặt răng, chúng kết hợp với các vi khuẩn trong khoang miệng tạo thành axit ăn mòn men răng khiến cho răng khôn dễ bị sâu.

Răng khôn bị sâu nguyên nhân do đâu?
Răng khôn bị sâu nguyên nhân do đâu?

Ngoài ra, khi răng khôn mọc lên chúng sẽ bị một phần lợi trùm lên mặt nhai khiến cho nướu bị sưng viêm nghiêm trọng, thức ăn dễ dàng đọng lại trên đó mà bàn chải không thể nào làm sạch được. Đây chính là môi trường tạo thuận lợi cho vi khuẩn gây bệnh phát triển khiến răng khôn bị sâu.

Nếu răng khôn bị sâu không được điều trị một cách kịp thời có thể gây ra các biến chứng khôn lường ảnh hưởng đến sức khỏe răng miệng của người bệnh thậm chí còn đe dọa tính mạng của họ.

Răng khôn bị sâu có nên nhổ bỏ hay không?

Như bạn Minh An chia sẻ ở trên thì việc “Răng khôn bị sâu có nên nhổ bỏ hay không?” nhổ răng khôn bị sâu có ảnh hưởng đến thần kinh hay không? Chúng tôi xin giải đáp thắc mắc của bạn như sau:

Không phải tất cả răng khôn bị sâu là phải nhổ bỏ bởi vẫn còn rất nhiều phương pháp nha khoa có thể giúp bạn thoát khỏi tình trạng răng khôn bị sâu một cách hiệu quả.

Răng khôn bị sâu có nên nhổ bỏ hay không?
Răng khôn bị sâu có nên nhổ bỏ hay không?

Trường hợp nào răng khôn bị sâu cần phải nhổ bỏ?

  • Đối với các răng khôn bị sâu ở hàm dưới như bạn mô tả ở trên, thường được bác sỹ nha khoa chỉ định nhổ để tránh những biến chứng nguy hiểm có thể xảy ra đối với người bệnh.
  • Những chiếc Răng khôn có xu hướng mọc lệch; mọc ngầm đâm xiên không theo quy luật tự nhiên có thể khiến cho xô lệch răng trên cung hàm gây ra các nhiễm trùng, lung lay cho răng kế cận, các nha sỹ cũng khuyên bạn nên nhổ.

Trường hợp nào răng khôn bị sâu cần nhổ bỏ?

  • Nếu răng khôn của bạn mọc thẳng, vẫn có khả năng nhai nghiền thức ăn tốt thì các bác sỹ nha khoa sẽ áp dụng một số phương pháp nha khoa để phục hồi răng khôn bị sâu mà không cần tiến hành nhổ bỏ.

Nhổ răng khôn bị sâu có ảnh hưởng đến thần kinh không?

Nhổ răng khôn bị sâu có ảnh hưởng đến dây thần kinh hay không là điều mà rất nhiều người băn khoăn trước khi quyết định nhổ bỏ chiếc răng bị sâu. Chúng tôi xin giải thích cho bạn như sau:

Do răng khôn là chiếc răng nằm trong cùng của xương hàm nên việc nhổ răng khôn sẽ rất phức tạp vì chân của răng khôn thường mọc sát với các dây thần kinh hàm dưới nên rất dễ bị biến chứng nguy hiểm.  Nếu như sức khỏe của bạn bình thường không bị mắc các bệnh về tim mạch; đường huyết hay huyết áp thì việc nhổ bỏ răng khôn bị sâu sẽ không ảnh hưởng đến dây thần kinh.

Nhổ răng sâu có ảnh hưởng đến dây thần kinh không?
Nhổ răng sâu có ảnh hưởng đến dây thần kinh không?

Ngược lại nếu bạn bị một trong số bệnh nêu trên thì việc: “Răng khôn bị sâu có nên nhổ bỏ hay không?” thì nó còn phụ thuộc vào tay nghề của bác sỹ nha khoa như thế nào? Tay nghề của nha sỹ sẽ là yếu tố quyết định tới việc ca nhổ răng khôn bị sâu có bị đau hay không; có bị biến chứng hay không hay ảnh hưởng tới thần kinh hay không? Bởi vậy trước khi có ý định răng khôn bị sâu có nên nhổ bỏ hay không? Bạn cần phải tìm hiểu xem phòng khám nha khoa nào uy tín để có thể điều trị răng khôn bị sâu một cách hiệu quả nhất.

Theo quy trình chuẩn thì trước khi tiến hành nhổ răng khôn, các nha sỹ sẽ chỉ định chụp X-Ray cho người bệnh trước để xác định xem vị trí của răng như thế nào; hình dang của nó ra sao, nó có tương quan nhiều với dây thần kinh hay không? Do đây là một tiểu phẩu nha khoa khá quan trọng nên trước khi tiến hành việc: “Răng khôn bị sâu có nên nhổ bỏ hay không?” thì việc xác định được tình trạng của răng khôn như thế nào sẽ rất là quan trọng.

Răng khôn bị sâu nặng có thể điều trị bằng nha khoa

Trong một số trường hợp răng khôn bị sâu mà sau khi thăm khám và chụp X-Ray nha sỹ nhận thấy chiếc răng khôn này mọc thẳng vẫn có khả năng nhai và nghiền thức ăn tốt, họ sẽ chỉ định cho bạn phương pháp hàn trám răng hoặc bọc răng sứ để có thể phục hồi được chiếc răng đó mà không cần phải nhổ bỏ răng khôn bị sâu.

Răng khôn bị sâu nặng có thể điều trị bằng nha khoa
Răng khôn bị sâu nặng có thể điều trị bằng nha khoa

Tại Phòng Khám Nha Khoa Hà Nội, bạn sẽ không phải lo lắng đến việc: “Răng khôn bị sâu có nên nhổ bỏ hay không?” bởi chúng tôi đều là các bác sỹ có chuyên môn, ứng dụng nhiều công nghệ mới vì vậy thao tác nhổ răng sẽ hạn chế tối đa được sự xâm lấn đến nướu nên ít gây đau nhức và chảy máu, qua đó quá trình phục hồi răng khôn bị sâu cũng diễn ra nhanh chóng hơn. Với công nghệ nhổ răng theo công nghệ mới, bạn sẽ không còn phải lo lắng về: “Răng khôn bị sâu có nên nhổ bỏ hay không?” nhổ răng khôn bị sâu có ảnh hưởng đến thần kinh hay không? Nữa rồi!

Hãy chia sẻ câu chuyện của bạn về: “Răng khôn bị sâu có nên nhổ bỏ hay không?” với chúng tôi qua lời bình luận dưới đây hoặc bạn có thể liên hệ trực tiếp với chúng tôi qua số điện thoại: 0988 3030 68 hoặc địa chỉ Email: huyen@phongkhamnhakhoa.com để được bác sĩ Lường Ngọc Huyền tư vấn miễn phí!

Nguồn: http://phongkhamnhakhoa.com

Bài viết liên quan:

 

 

Tác giả

Tin cùng danh mục

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *