Sâu răng: Cách phát hiện và phòng chống sâu răng

Sâu răng là một bệnh nhiễm khuẩn của tổ chức Canxi hóa được đặc trưng bởi sự hủy khoáng của thành phần vô cơ và sự phá hủy thành phần hữu cơ của mô cứng. Tổn thương sâu răng là quá trình phức tạp bao gầm các phản ứng hóa lý khác nhau.  Sâu răng được coi là một tổn thương không hồi phục và là một bệnh do nhiều nguyên nhân khác nhau. Bài viết này chúng ta tiếp tục tìm hiểu về cách phát hiện sâu răng và cách phòng chống sâu răng.

Sâu răng cách phát hiện và phòng chống sâu răng
Sâu răng cách phát hiện và phòng chống sâu răng

Cách phát hiện Sâu răng

– Răng bị sâu khác với các bộ phận khác bị tổn thương, vì đây là một quá trình và là bộ phận duy nhất trong cơ thể không có khả năng tự phục hồi, phải chữa trị. Thông thường bệnh sâu răng phát triển liên tục từ lớp nông đến lớp sâu của răng.
– Triệu chứng ban đầu là răng đổi màu, lúc này người bệnh chưa cảm thấy gì, lỗ sâu răng chưa có và kích thích do thức ăn nóng, lạnh chưa xảy ra. Một thời gian sau, răng biến đổi sang màu nâu hoặc màu đen. Lỗ sâu ở răng xuất hiện, người bệnh cảm thấy khó chịu khi thức ăn giắt vào lỗ sâu, cảm thấy buốt khi ăn thức ăn nóng, lạnh, đau khi có thức ăn nóng giắt vào. Nếu lỗ sâu tiếp tục bị sâu thì phần đáy lỗ bị bong calcium và mềm hóa, nhiễm vào tầng sâu của răng, làm cho bệnh nặng hơn. Khi răng đau kéo dài, hoặc mức độ đau gia tăng thì rất có thể tủy răng đã bị viêm. Bên cạnh đó, khi bị sâu răng, hơi thở của người bệnh còn có mùi hôi.
– Thường thì ở giai đoạn sâu răng sớm, bản thân chúng ta không thể phát hiện được. Chúng ta chỉ phát hiện được khi sâu răng đã hình thành lỗ lớn hoặc có các tổn thương biến chứng khác.
– Tại các cơ sở khám chữa nha khoa có thể có các phương tiện, máy móc dụng cụ để phát hiện sâu răng sớm. Ví dụ như Laser huỳnh quang (DIAGNOdent), DIFOTI, QLF…..

Cách phát hiện sâu răng sớm nhẩt đó là chúng ta nên đến các phòng khám nha khoa uy tín nơi có đầy đủ dụng cụ và phương tiện để các nha sĩ khám và phát hiện.

Cách phát hiện sâu răng
Cách phát hiện sâu răng

Cách phòng chống Sâu răng

Để ngăn chặn sâu răng có thể xảy ra, chúng ta cần có cách phòng chống sâu răng như sau:

– Chải răng ngay sau bữa ăn, chải răng đúng phương pháp với kem đánh răng có Fluoride.
– Làm sạch vùng tiếp xúc giữa các răng và kẽ răng bằng chỉ nha khoa.
– Thực hiện chế độ ăn nhiều rau quả, các chất có xơ và hạn chế ăn vặt, ăn đồ ngọt và thức ăn chứa nhiều đường.
– Sử dụng dung dịch xúc miệng như Listerine có tác dụng diệt khuẩn, tiêu hủy mảng bám và giảm viêm lợi
– Những phụ nữ mang thai cần bổ sung calcium để trẻ sinh ra không bị thiếu chất tạo răng.
– Khám răng định kì 6 tháng 1 lần để được lấy cao răng và phát hiện sớm điều trị sâu răng kịp thời.

Cách phòng chống sâu răng
Cách phòng chống sâu răng
Nếu bạn muốn được tư vấn trực tiếp về: “Sâu răng: Cách phát hiện và phòng chống sâu răng” hay liên hệ ngay Phòng khám nha khoa để được tư vấn miễn phí!

Bác Sĩ Lường Ngọc Huyền

Nguồn: http://phongkhamnhakhoa.com

Bài viết liên quan:
Tác giả

Tin cùng danh mục

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *