TẠI SAO TRẺ NÊN NIỀNG RĂNG

Trẻ nên niềng răng vì rất nhiều lý do bao gồm: răng chen chúc, răng mọc kẹt, lệch, răng mọc chìa, hoặc sai khớp cắn… Đôi khi những vấn đề về răng và xương hàm có thể do sự mất răng sữa sớm, hoặc răng bị chấn thương hoặc do các thói quen xấu như mút ngón tay, thở miệng…

👉Mục đích của việc niềng răng là tạo nên một khớp cắn chức năng tốt, khoẻ, răng đều thẳng và vị tri xương hàm đúng. Điều đó sẽ giúp con bạn ăn nhai tốt hơn và phát âm rõ ràng hơn và tất nhiên là chúng sẽ trông đẹp hơn. Hơn nữa, răng thẳng, đều khớp cắn đúng thì sẽ ít nguy cơ bị sâu răng, bệnh viêm lợi hay chấn thương răng.

👉Tuổi nào thì nên điều trị niềng răng?

Không có một chỉ định chính xác cho điều trị niềng răng. Tuy nhiên, theo Hiệp hội Nha khoa Hoa Kỳ khuyến cáo, thì trẻ em nên đến khám tư vấn niềng răng không muộn hơn 7 tuổi. Nhưng thời điểm điều trị niềng răng lại phải tuỳ thuộc vào từng cá nhân, từng loại sai khớp cắn và tuỳ thuộc vào giai đoạn phát triển bộ răng của trẻ.
có một số trẻ mà có vấn đề về sai lệch về khung xương thì sẽ cần điều trị càng sớm càng tốt.

👉Tại sao lại không muộn hơn 7 tuổi, liệu 7 tuổi có phải quá bé để niềng răng không?

Ở độ tuổi 7 tuổi, trẻ thường ở giai đoạn răng hỗn hợp, việc đến khám và tư vấn niềng răng lúc này sẽ giúp bác sỹ chỉnh nha đánh giá được tất cả các thông tin về sự phát triển của khung xương và khuôn mặt từ đó có sự tư vấn chính xác nhất thời điểm nên can thiệp điều trị niềng răng nếu như con bạn có vấn đề.

Những vấn đề sai lệch răng thường gặp ở trẻ
Những vấn đề sai lệch răng thường gặp ở trẻ

👉Có nên đợi tới khi trẻ em thay hết răng sữa mới đến khám không?

Câu trả lời là KHÔNG. Đợi đến khi tất cả các răng vĩnh viễn đã mọc, thì sự phát triển của khung xương, khuôn mặt đã gần như hoàn thiện, thì việc can thiệp các vấn đề về khung xương, khuôn mặt lúc này trẻ nên khó hơn rất nhiều. Đôi khi một số vấn đề phức tạp không thể can thiệp chỉ bằng chỉnh nha.
Vì vậy, nếu bạn đang có con nhỏ dưới 7 tuổi thì đừng chần chừ gì nữa. Hãy đưa con đến khám và tư vấn bác sỹ chỉnh nha ngay nhé!

Tác giả: Bs CKI RHM Lường Ngọc Huyền

Tác giả

Tin cùng danh mục

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *