Những điều cần biết trước khi tẩy trắng răng

Tẩy trắng răng là gì?

Tẩy trăng răng ( hay làm trắng răng ) là quá trình làm màu răng sáng hơn (trắng hơn so với màu răng ban đầu). Để làm màu răng sáng hơn, người ta dùng hóa chất hoặc kết hợp hóa chất với năng lượng ánh sáng để làm răng trắng ra bằng phản ứng oxy hóa cắt đứt các nối đôi của chất hữu cơ tạo màu trong răng.

Hiện nay, các bác sĩ nha khoa thực hiện công việc tẩy trắng răng chủ yếu theo hai phương pháp :

1. Tẩy trắng tại nhà bằng hóa chất ( thuốc tẩy trắng )
2. Tẩy trắng tại các trung tâm nha khoa bằng hóa chất kết hợp với năng lượng ánh sáng ( đèn Halogen ,đèn Plasma, đèn Laser..)
Cả hai phương pháp này đều có Bác sĩ chuyên khoa răng hàm mặt hướng dẫn và theo dõi thực hiện công việc tẩy trắng.

Trước khi tẩy trắng răng cần lưu ý gì

1. Tình trạng nướu và bệnh răng miệng phải được điều trị trước.
2. Bản chất răng sẽ vàng theo thời gian và tuổi tác.
3. Do cấu trúc men và sự khoáng hóa khác nhau ở mỗi người nên tạo ra kết quả tẩy trắng răng khác nhau. Thống kê cho thấy 90% đạt kết quả như mong muốn, 10% sẽ không đáp ứng được hoặc đáp ứng kém. Như trường hợp nhiễm Tetra nặng sẽ không đáp ứng tốt.
4. Những vùng canxi hóa thấp men răng trắng không đồng đều, khi tẩy sẽ cho kết quả không đồng đều. trong trường hợp này nên nghe theo lời khuyên của nha sỹ.
5. Những miếng trám cũ, cầu, mão răng sẽ không đáp ứng với thuốc tẩy trắng nên thay sau khi tẩy trắng răng.
6. Kinh nghiệm cho thấy nếu tẩy trắng răng tại phòng mạch, sau 12 – 24 giờ răng bạn sẽ trắng hơn nhưng sau đó sẽ sậm lại từ từ và sẽ ổn định sau 2 tuần.
7. Các chuyên gia khuyên rằng nên chờ 2 tuần sau khi tẩy trắng răng mới tiến hành trám răng vì màu sắc ổn định hơn và chắc chắn chất tẩy trắng đã phóng tích khỏi men và ngà răng vì lượng chất tẩy còn lại trong răng sẽ ngăn cản quá trình kết dính của composite.
8. Phải có sự kiểm soát cẩn thận màu của nha sỹ để tránh trường hợp răng bị tẩy quá mức.
9. Một số vết dính trên men răng không đáp ứng với tẩy trắng răng do điểm ố màu quá sậm có thể sự dụng Opalusstre để tạo lớp bào mòn trước khi tẩy.

Tác giả bài viết: BS Ngọc Huyền
Nguồn tin: phongkhamnhakhoa.com
Tác giả

Tin cùng danh mục

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *