Thay hết răng sữa mới được niềng răng?

⁉️ THAY HẾT RĂNG SỮA MỚI ĐƯỢC NIỀNG RĂNG?

Đó là câu hỏi rất nhiều phụ huynh hỏi Bác sỹ. “Có phải đợi khi thay hết răng sữa, con tôi mới được niềng răng không”?
Câu trả lời là KHÔNG.

👉Mong các bậc cha mẹ đừng đợi đến khi trẻ thay hết răng sữa mới tới khám bác sỹ chỉnh nha. Có thể lúc đó cháu bé đã bỏ qua “thời điểm vàng” để điều trị niềng răng rồi.

👩‍🔬Tôi vẫn thường tư vấn với bệnh nhân của mình rằng, nên cho bé đi khám kiểm tra sàng lọc vấn đề về răng, khớp cắn càng sớm càng tốt. KHÔNG NÊN MUỘN HƠN 7 TUỔI. Không có tác hại nào nếu để trẻ em gặp bác sỹ chỉnh nha sớm cả, nhưng sẽ có rất nhiều mối nguy hại nếu trẻ gặp bác sỹ chỉnh nha quá muộn.

🔍Những vấn đề sai lệch về xương như khớp cắn ngược có thể điều trị từ rất sớm như 3 tuổi chẳng hạn. Bạn càng đến gặp bác sỹ chỉnh nha càng sớm, thì cơ hội điều trị triệt để càng cao, và đương nhiên điều trị sẽ không phức tạp bằng khi bạn đến MUỘN.

👉👉👉Thông thường những trường hợp niềng răng cho trẻ giai đoạn tăng trưởng sẽ chia làm 2 giai đoạn:

– Giai đoạn 1: giải quyết các vấn đề về XƯƠNG: trẻ có thể sẽ đeo nong hàm, hoặc khí cụ chức năng đẩy xương hàm dưới ra trước (trường hợp cằm lùi), hay kéo xương hàm trên về sau (trường hợp hô xương hàm trên), hoặc đẩy xương hàm trên ra trước (trường hợp cắn ngược)…

– Giai đoạn 2: Giải quyết các vấn đề về RĂNG: Ví dụ như răng chen chúc lệch lạc, răng xoay, và sắp bằng san đều răng để tạo khớp cắn tốt và kết thúc điều trị.

Do vậy, điều trị chỉnh nha cho trẻ nhỏ đang giai đoạn tăng trưởng thời gian thường khá lâu từ 3-4 năm (không phải điều trị liên tục). Tuy nhiên, trẻ mà niềng răng sớm thì kết quả điều trị sẽ tốt nhất. Vậy nên các bậc cha mẹ hãy lưu ý “ĐỪNG ĐỢI ĐẾN KHI TRẺ THAY HẾT RĂNG SỮA”, hãy cho trẻ đi khám bác sỹ chỉnh nha sớm nhất có thể, để trẻ không bỏ lỡ “THỜI ĐIỂM VÀNG” trong điều trị nhé.

Tác giả: BSCKI Lường Thị Ngọc Huyền

Tác giả

Tin cùng danh mục

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *