Thời gian niềng răng mất bao lâu thì hoàn tất?

Niềng răng mất bao lâu là một trong các mối quan tâm hàng đầu của bệnh nhân khi mới bắt đầu có ý định niềng răng. Chúng ta thường quan tâm tới nhu cầu làm đẹp nhiều hơn khi đi niềng răng thẩm mỹ và hầu như ai cũng mong rút ngắn thời gian đeo khí cụ niềng răng.

Thời gian niềng răng mất bao lâu thì hoàn tất?

Đối với răng hô, răng móm, răng thưa hay răng khấp khểnh thì thời gian niềng răng phụ thuộc vào nhiều yếu tố. Vậy thời gian niềng răng mất bao lâu do những yếu tố nào quyết định?

Thời gian niềng răng mất bao lâu thì hoàn tất?
Thời gian niềng răng mất bao lâu thì hoàn tất?

1. Niềng răng mất bao lâu phụ thuộc tình trạng răng miệng

Niềng răng mất bao lâu dựa vào tình trạng răng miệng của bạn. Thời gian niềng răng sẽ kéo dài hơn nếu như trước hay trong khi niềng răng bạn gặp phải các vấn đề về răng miệng. Trước khi niềng răng, bác sĩ phải thăm khám kỹ lưỡng xem hàm răng của bạn đang ở cấp độ nào để đưa ra hướng điều trị cụ thể.

Nếu bạn bị sâu răng, viêm tủy, viêm nha chu hoặc mắc phải một số bệnh răng miệng khác… thì phải được điều trị trước khi bắt đầu tiến hành chỉnh nha niềng răng. Một số trường hợp răng mọc chen chúc, răng quá to hay răng mọc lệch thường sẽ phải nhổ bớt để tạo khe trống cho các răng khác dịch chuyển về đúng với vị trí mong muốn.

2. Thời gian niềng răng phụ thuộc vào xương hàm và răng

Thời gian niềng răng phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố nhưng yếu tố ảnh hưởng lớn nhất chính là độ phức tạp, mức độ khó dễ của khớp xương hàm.

 • Nếu bệnh nhân chỉnh nha niềng răng kết hợp với phục hình răng sứ thường sẽ nhanh hơn, chỉ khoảng vài tháng đến một năm.
 • Một số trường hợp hàm bị hô quá hoặc răng lệch lạc khá xa vị trí của nó thì thời gian niềng răng kéo dài hơn.
 • Trường hợp niềng răng không nhổ răng mất khoảng 18 tháng, còn niềng răng có nhổ răng thì khoảng 24 – 30 tháng là đủ để có nụ cười đẹp.
 • Đối với trường hợp răng ngầm sẽ lâu hơn đôi chút, tùy thuộc vị trí răng để kéo răng về đúng vị trí của nó.

3. Độ tuổi quyết định thời gian niềng răng

Niềng răng mất bao lâu phụ thuộc một phần không nhỏ vào độ tuổi chỉnh nha. Ở mỗi độ tuổi thời gian niềng răng sẽ khác nhau.

 • Giai đoạn trẻ em dưới 10 tuổi

Ở tuổi này, các bé có cả răng sữa lẫn răng vĩnh viễn (hay còn gọi là răng hỗn hợp). Mục đích của giai đoạn này là chỉnh sửa những răng bị lệch lạc, sắp xếp chỗ cho răng cố định mọc lên đúng vị trí. Đây là giai đoạn phát triển tương đối ổn định của trẻ em, rất phù hợp để điều chỉnh những sai lệch về răng hàm mặt, mang lại hiệu quả cao hơn và rút ngắn thời gian niềng răng.

 • Trẻ em trong độ tuổi dậy thì

Trong độ tuổi này, xương hàm của trẻ phát triển mạnh. Do đó, bác sĩ răng hàm mặt sẽ dựa vào sự phát triển này để điều chỉnh xương hàm sao cho khuôn mặt đẹp, đồng thời sắp xếp hàm răng đều đặn và chuẩn khớp cắn hơn.

 • Đối với người trưởng thành

Với người lớn, người trưởng thành, cung xương hàm đã đi vào ổn định. Tuy nhiên, với các kỹ thuật niềng răng tiên tiến như hiện nay thì việc niềng răng cho người lớn không còn khó khăn như suy nghĩ của nhiều người.

Niềng răng mất bao lâu phụ thuộc vào nhiều yếu tố
Niềng răng mất bao lâu phụ thuộc vào nhiều yếu tố

4. Niềng răng bao lâu phụ thuộc thói quen ăn uống

Thời gian niềng răng mất bao lâu một phần phụ thuộc vào thói quen ăn uống của bạn. Trong khi niềng răng, bạn nên hạn chế ăn những thức ăn cứng, dai, dẻo… bởi chúng đều không có lợi khi đang chỉnh nha niềng răng. Nếu tránh được những thói quen này thì thời gian niềng răng của bạn sẽ không bị kéo dài hơn.

5. Phương pháp ảnh hưởng đến thời gian niềng răng

Hiện nay có nhiều phương pháp niềng răng vừa tăng tính thẩm mỹ cho bạn, vừa rút ngắn thời gian niềng răng. Phương pháp được nhiều bệnh nhân lựa chọn như niềng răng bằng mắc cài sứ hoặc niềng răng không mắc cài invisalign. Niềng răng mất bao lâu còn phụ thuộc vào phương pháp bạn chọn. Đối với phương pháp niềng răng bằng mắc cài mặt ngoài sẽ nhanh hơn nhiều so với mặt trong. Mỗi phương pháp niềng răng đều có những ưu điểm riêng, giúp cho răng và miệng bạn trở nên xinh đẹp hơn sau một thời gian điều trị.

Có nhiều bệnh nhân khi niềng răng chỉnh nha sau 6 tháng thì răng đã đều đặn và nhầm tưởng rằng có thể tháo niềng răng. Đó chỉ là thời gian sắp xếp răng chưa phải đã kết thúc quá trình niềng răng. Bác sĩ Ngọc Huyền cho biết, quá trình niềng răng được chia thành nhiều giai đoạn, mỗi giai đoạn có tác dụng khác nhau.

 • Giai đoạn thứ nhất: từ 2 – 6 tháng, sắp xếp các răng đều đặn trên hàm
 • Giai đoạn thứ hai: từ 3 – 6 tháng tiếp theo, điều chỉnh trục các răng
 • Giai đoạn thứ ba: từ 6 – 9 tháng tiếp theo, điều chỉnh toàn bộ khớp cắn
 • Giai đoạn cuối cùng: từ 6 – 9 tháng, duy trì sự ổn định của các răng.

Trong thực tế, 18 – 24 tháng chỉ là hạn mức thời gian thông thường cho một ca chỉnh nha niềng răng. Thời gian này không hoàn toàn áp dụng cho mọi trường hợp. Niềng răng mất bao lâu phụ thuộc vào các yếu tố đối với từng bệnh nhân cụ thể. Muốn định hình răng khi thực hiện niềng răng cần phải điều chỉnh trục răng, khớp cắn đúng vị trí và sau đó phải mất thêm thời gian để đeo duy trì, cho đến khi khuôn mặt và hàm răng đã ổn định, có sự theo dõi của bác sĩ. Do đó, các bạn không nên quá quan tâm đến thời gian niềng răng nữa nhé!

Tác giả

Tin cùng danh mục

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *