Thói quen ăn uống dễ gây bệnh sâu răng

Chúng ta thường nghĩ rằng chỉ vi khuẩn mới là thủ phạm chính gây bệnh sâu răng. Thật là sai lầm, vi khuẩn không thể tồn tại được nếu ko có đủ nguồn dinh dưỡng, môi trường thích hợp. Thức ăn của chúng ta cũng chính là dinh dưỡng dồi dào cho vi khuẩn. Điều này giải thích rằng có những nhóm người rất dễ bị sâu răng nếu họ có những thói quen ăn uống như sau:

1. Ăn vặt

Ăn vặt là thói quen hay gặp không chỉ ở trẻ em mà cả người lớn. Chúng ta thường ăn rải rác giữa trong ngày để bổ sung năng lượng hay đơn giản chỉ là thói quen. Nhưng chính thói quen này kết hợp với việc bạn thường không chải răng sau mỗi lần ăn vặt sẽ khiến vi khuẩn có khả năng họat động nhiều hơn.
Giải pháp đưa ra ở đây để bạn phòng bệnh sâu răng  là bạn hãy ăn no trong các bữa chính và không ăn vặt

2. Ăn nhiều đường

Đường hay Carbohidrate có trong hầu hết các loại thực phẩm sử dụng hàng ngày : gạo, bánh mỳ, kẹo bánh, sữa… Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng thủ phạm gây hại nhiều nhất là đường sucrose thàng phần chính trong: đường mía, bánh, kẹo…
Giảm lượng đường trong các bữa ăn và bổ sung đường giữa các bữa chính, vệ sinh răng miệng sau ăn là những gì bạn cần làm bây giờ. Nghiên cứu cho thấy số lượng đường ăn trong ngày ít ảnh hưởng đến sâu răng hơn so với tần suất ăn trong ngày. Nghĩa là, bạn ăn đường nhiều lần trong một ngày thì dễ sâu răng hơn so với ăn cùng số lượng đường đó nhưng trong một lần.

 

3. Ăn nhiều thực phẩm dẻo dính

Thực phẩm dẻo dính đễ bám lại trên bề mặt răng, khó làm sạch nên lưu lại trên răng lâu tạo điều kiện thuận lợi để vi khuẩn sinh sôi.
Chocolate, kẹo dừa, bánh quy … tốt nhất hãy giảm ăn những thực phẩm này, nếu không bạn hãy ăn tập trung và chải răng ngay sau ăn.

4. Uống nước có gas

Uống nước có gas dễ gây sâu răng
Loại nước uống này rất đã cơn khát trong mùa hè bởi sự giả phóng gas của sản phẩm, nhưng chính quá trình đó cũng giải phóng lượng ion H+ gây tăng tính acid môi trường miệng và hậu quả là thúc đẩy tổn thương sâu răng tiến hanh hơn.
Nhưng thật khó để bỏ qua chúng khỏi danh sách nước giải khát khoái khẩu của bạn được, vì vậy giải pháp tôi gửi tới các bạn là hãy sử dụng ống hút  và súc miệng bằng nước lọc sau đó.

5. Ngậm cơm

Trẻ em hay mắc phải thói quen này. Thức ăn ngậm rất lâu trong miệng bao phủ lên bề mặt răng hàng giờ thì nguy cơ mắc sâu răng là rất lơn.
Cha mẹ hay giúp bé tập cho bé bỏ thói quen này.

6. Bú bình

Cũng hay gặp ở trẻ với cơ chế tương tự như ngậm cơm, nhưng nguồn dinh dưỡng từ sữa lại quá dễ dàng để vi khuẩn lên men thành acid gây ra tình trạng báo động: sâu răng do bú bình, sâu răng lan nhanh để lại tổn thương sâu nặng nề trên nhiều răng. Nhiều bà mẹ hay ru ngủ trẻ bằng cách cho bú hay ngậm bình sữa điều này là không nên thực hành. Với những trẻ ngủ khi đang bú thì phải dỗ cho trẻ ợ hơi rồi mới đặt năm ngủ. Tốt nhất sau khi cho trẻ bú xong, thì nên lau sạch miệng bé bằng gạc hoặc bông tẩm nước ấm.

Chúng tôi những BS nha khoa muốn khuyên bạn rằng: những thói quen ăn uống gây ảnh hưởng lớn đến sức khỏe răng miệng nhưng lại được khắc phục rất đơn giản. Bạn hãy thay đổi ngay từ bây giờ và rèn luyện thói quen chăm sóc răng miệng đúng cách như  vệ sinh răng miệng hàng ngày, khám nha sỹ định kỳ 6tháng/lần cho bạn và cả gia đình bạn có hàm răng chắc khỏe!
Các bạn có thể tham khảo thêm bài viết: Nguyên tắc ăn uống phòng bệnh sâu răng

Tác giả bài viết: Bs Cao Quyên
Tác giả

Tin cùng danh mục

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *