Thói quen xấu ảnh hưởng đến hàm răng của trẻ

Một vài thói quen của trẻ tưởng chừng vô hại nhưng lại ảnh hưởng rất lớn đến sự sắp xếp răng trên cung hàm sau này cũng như ảnh hưởng xấu đến xương hàm của trẻ. Những thói quen diễn ra kéo dài với tần suất lớn sẽ tác động không những trực tiếp lên răng, cung hàm mà còn tác động vào môi má, lưỡi là những thành phần góp phần trong quá trình phát triển xương mặt, cung răng. Một vài thói quen hay hình thành ở trẻ như sau.

1. Thói quen thở miệng

Thói quen thở miệng

Hay gặp ở trẻ có bệnh lý đường hô hấp: viêm phế quản, viêm phổi, ngạt tắc mũi … khiến trẻ không thở  được qua mũi và cách trẻ thích nghi là thở miệng. Vậy điều gì sẽ xảy ra? Để tạo đường thông  lưu thông cho không khí trẻ phải há miệng, lưỡi hạ thấp xuống để lại hậu quả là hàm trên kém phát triển sang 2 bên, và khuôn mặt bị kéo dài , môi không đóng kín, cắn hở cửa (khi cắn 2 hàm răng không lồng kín khít vào nhau)

2. Thói quen mút tay

Thói quen mút tay thường gặp ở trẻ khi còn nhỏ, thường sẽ tự bỏ khi 3-4 tuổi 1 số trường hợp vẫn duy trì thói quen đặc biệt kéo dài sang thời kỳ răng vĩnh viễn.
Khi nhìn đứa trẻ mút ngón tay ta cảm thấy thật đáng yêu nhưng ít ai nhận thấy rằng sau này trẻ dễ bị lêch lạc răng cửa: Răng cửa hàm trên nghiêng ra phía môi, hàm dưới nghiêng về phía lưỡi dẫn đến hở cửa, vẩu hàm, hẹp cung răng hàm trên do áp lực môi má lên răng đồng thời thay đổi tư thế nghỉ của chúng.

3. Thói quen đẩy lưỡi

Ở trẻ này, lưỡi đẩy vào cung răng  tràn vào các khoảng trống tại những răng chưa mọc khiến tạo những lệch lạch răng, khe hở, khớp cắn hở tùy theo vị trí lưỡi tràn vào, hay kích thích xương hàm phát triển bất thường.
Đẩy lưỡi khi nuốt thường là hậu quả sự cắn chìa, cắn hở (khi cắn 2 hàm không lồng kín khít nhau) trước đó và trẻ phải đặt lưỡi giữa các răng phía trước để đóng kín khoang miệng về lâu dài lại làm nặng thêm tình trạng khớp cắn sai nói trên.
Tư thế lưỡi đưa ra trước làm thay đổi áp lực lưỡi, thay đổi này ảnh hưởng đáng kể đến vị trí các răng, cũng như sự phát triển cung hàm theo chiều ngang.

4. Thói quen mút môi má

Tương tự như cơ chế tác động của mút ngón tay nhưng chỉ khác ở chỗ trẻ không cho tay vào miệng nên làm hẹp cung răng , gây tình trạng răng thiếu chỗ mọc chen chúc đồng thời cũng hạn chế phát triển xương hàm ảnh hưởng xấu đến thẩm mỹ, chức năng sau này của trẻ. Hơn nữa còn gây ra những hậu quả cho trẻ như tổn thương niêm mạc, tạo những vết loét nông (apthor), trẻ đau, quấy khóc, kém ăn.

Những thói quen xấu của trẻ vô tình lại gây nên những lệch lạc răng, sai lệch khớp cắn… ảnh hưởng đến chức năng cũng như thẩm mỹ của hàm răng sau này. Việc điều trị những sai lệch trên lại hết sức tốn kém. Mà biện pháp đơn giản và hữu hiệu hơn cả đó là hướng dẫn giúp trẻ từ bỏ thói quen xấu.
Chính vì vậy các bậc cha mẹ hãy phát hiện sớm và hướng dẫn trẻ từ bỏ chúng. Bạn có thể đến gặp bác sỹ răng hàm mặt để được trợ giúp bằng những khí cụ chỉnh nha phù hợp tránh việc chỉnh hình phức tạp, kéo dài sau này.  Quan sát những thói quen của con bạn cũng góp phần giúp bé có hàm răng khỏe mạnh và thẩm mỹ.

Tham khảo thêm việc điều trị thói quen xấu tại bài viết: Điều trị các thói quen xấu ảnh hưởng đến hàm răng của trẻ em

Tác giả bài viết: BS Cao Quyên
Tác giả

Tin cùng danh mục

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *