Tìm hiểu các phương pháp niềng răng hiệu quả nhất hiện nay

Các phương pháp niềng răng hiện nay với kỹ thuật tiên tiến mang lại thẩm mỹ cao hơn, không gây nhiều đau đớn, rút ngắn thời gian thực hiện. Mỗi phương pháp có những ưu và khuyết điểm riêng, tùy vào nhu cầu và điều kiện của mình để lựa chọn cách niềng răng thích hợp.

Tìm hiểu các phương pháp niềng răng hiệu quả nhất hiện nay

Niềng răng là cách sắp xếp, thay đổi vị trí trên răng mang lại thẩm mỹ cao hơn cho khuôn mặt của bạn. Một số bệnh nhân chỉ biết phương pháp niềng răng bằng mắc cài kim loại rất phổ biến. Trong bài viết này, bạn sẽ biết thêm các phương pháp niềng răng khác, phương pháp niềng răng vô hình.

1. Phương pháp niềng răng bằng mắc cài

Với sự phát triển nhanh chóng của nha khoa, phương pháp niềng răng bằng mắc cài không còn quá phức tạp và khó khăn như trước nữa. Bệnh nhân có thể lựa chọn một phương pháp thích hợp với nhu cầu và điều kiện của mình.

Lựa chọn vị trí đặt mắc cài niềng răng

Với các phương pháp niềng răng, có hai vị trí để nha sĩ thực hiện gắn mắc cài lên răng của bệnh nhân:

  • Niềng răng mắc cài mặt ngoài

Phương pháp niềng răng mắc cài mặt ngoài là cách mà nha sĩ sẽ gắn các mắc cài và dây cung lên phía ngoài của răng một cách ngay ngắn và đẹp nhất. Phương pháp này mang lại hiệu quả cao và nhanh chóng, tuy nhiên khi cười, nói hay mím môi thì có thể không che giấu hết độ dày của mắc cài, người đối diện dễ dàng biết được bạn đang thực hiện niềng răng chỉnh nha.

Một trong các phương pháp niềng răng thẩm mỹ hiệu quả là niềng răng bằng mắc cài
Một trong các phương pháp niềng răng thẩm mỹ hiệu quả là niềng răng bằng mắc cài
  • Niềng răng mắc cài mặt trong

Phương pháp niềng răng mắc cài mặt trong hay còn gọi là mặt lưỡi, thay vì gắn trực tiếp mắc cài phía trước của răng, bác sĩ sẽ gắn các mắc cài phía bên trong răng. Tuy cách niềng răng này khiến bệnh nhân khá vướng víu, có những khó chịu ban đầu khi đeo mắc cài nhưng về thẩm mỹ được đánh giá cao hơn so với phương pháp niềng răng mắc cài mặt ngoài.

 

Lựa chọn vật liệu niềng răng

Với phương pháp niềng răng bằng mắc cài, bạn có thể chọn cho mình một loại mắc cài phù hợp. Hiện nay, có 3 loại mắc cài phổ biến, mỗi loại có những ưu và khuyết điểm riêng.

  • Niềng răng bằng mắc cài inox

Mắc cài inox là loại mắc cài cơ bản, phiên bản đầu tiên của phương pháp niềng răng bằng mắc cài. Phương pháp này có ưu điểm hiệu quả, đơn giản, dễ sử dụng.

Niềng răng bằng mắc cài inox là sự lựa chọn đầu tiên của mọi người khi quyết định điều trị niềng răng chỉnh nha bởi vật liệu niềng răng này bền, đơn giản, dễ thay thế khi bị hư hỏng, giá thành thấp, thường được các bậc phụ huynh lựa chọn để chỉnh nha niềng răng cho con mình. Tuy nhiên, mắc cài niềng răng bằng inox có tính thẩm mỹ kém, là nhược điểm lớn nhất của loại mắc cài này.

  • Niềng răng bằng mắc cài kim loại

Là phương pháp sử dụng vật liệu niềng răng bằng mắc cài kim loại như vàng, bạc hay thép không gỉ kết hợp với dây cung cao su đàn hồi giữ khung và định hình cấu trúc hàm, dần đưa răng của bệnh nhân về vị trí thích hợp. Khung mắc cài kim loại rất mạnh, có thể chịu được hầu hết các loại lực tương tác hàng ngày. Thời gian đầu mới đeo niềng răng có thể sẽ bị khó chịu ở phần má và nướu răng.

  • Niềng răng bằng mắc cài sứ

Phương pháp niềng răng mắc cài sứ được cải tiến và có thẩm mỹ cao hơn hẳn so với mắc cài inox và mắc cài kim loại. Niềng răng mắc cài sứ được làm bằng hợp kim gốm cùng một vài loại vật liệu vô cơ khác. Khi gắn mắc cài sứ lên răng, dây thun và dây cung môi sẽ định hình và tăng lực kéo giúp răng mau chóng dịch chuyển tới vị trí mong muốn.

Trong các phương pháp niềng răng, sử dụng mắc cài sứ tuy chi phí cao hơn một chút nhưng loại mắc cài này lại có độ chịu lực tốt hơn, rất khó bị phá vỡ. Phương pháp niềng răng bằng mắc cài sứ đang dần thay thế inox và kim loại bởi tính thẩm mỹ cao hơn, người khác khó nhận ra bạn đang đeo niềng răng chỉnh nha.

Với các phương pháp niềng răng thẩm mỹ hiện nay, bạn có thể trở nên xinh đẹp, tự tin hơn hẳn
Với các phương pháp niềng răng thẩm mỹ hiện nay, bạn có thể trở nên xinh đẹp, tự tin hơn hẳn

2. Phương pháp niềng răng không mắc cài

Niềng răng không mắc cài là phương pháp niềng răng vô hình với các khay trong suốt thay thế các loại khí cụ mắc cài truyền thống để dịch chuyển răng, giúp điều trị chỉnh nha niềng răng thẩm mỹ mà không cần dùng đến nẹp răng như phương pháp niềng răng mắc cài.  Với các ưu điểm của niềng răng không mắc cài như thẩm mỹ tối đa, dễ dàng tháo lắp, thích hợp với người bận rộn hoặc ở xa, an toàn và thích hợp với mọi lứa tuổi… là sự lựa chọn số một khi bệnh nhân lựa chọn phương pháp niềng răng cho mình.

Có 2 phương pháp niềng răng không mắc cài:

  • Niềng răng không mắc cài clear aligner

Khay niềng răng trong suốt clear aligner được chế tạo thủ công bằng tay do các kỹ thuật viên tại phòng nha thực hiện. Quá trình chế tạo cũng đơn giản, chỉ dựa trên mẫu hàm thạch cao để khắc khay niềng. Mỗi giai đoạn sẽ ứng với một mẫu hàm cụ thể và 1 khay niềng cụ thể. Với phương pháp niềng răng không mắc cài clear aligner, số lượng khay niềng bạn phải đeo là bao nhiêu thì bác sĩ sẽ chế tạo đúng bằng ấy mẫu hàm thạch cao.

  • Niềng răng không mắc cài invisalign

Đối với phương pháp niềng răng không mắc cài invisalign, khay niềng răng được chế tạo bởi một phần mềm công phu, phức tạp do các kỹ sư phần mềm Mỹ nghiên cứu. Lộ trình di chuyển răng được mô phỏng bằng hình ảnh 3D trên máy tính mà không cần tới mẫu hàm thạch cao. Những chiếc khay niềng này được thiết kế và sản xuất tự động dưới sự điều hành của các kỹ sư giỏi.

Các phương pháp niềng răng không mắc cài mang lại thẩm mỹ cao hơn hẳn so với niềng răng bằng mắc cài. Khay niềng răng invisalign hay clear aligner mang lại cảm giác thoải mái, tùy chỉnh được và tháo ra lắp vào dễ dàng. Khay trong suốt nên khi đeo hầu như mọi người đều không biết rằng bạn đang điều trị chỉnh nha niềng răng, bạn sẽ hoàn toàn tự tin khi giao tiếp.

 

Tác giả

Tin cùng danh mục

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *