Top 4 nguyên nhân gây nhức răng cấm bạn cần biết!

Răng cấm hay còn được gọi là răng hàm số 6 đóng vị trí rất quan trọng trong việc nhai và nghiền thức ăn. Bởi vậy, khi chiếc răng này bị ảnh hưởng bởi một số bệnh lý về răng miệng có thể khiến cho răng cấm bị đau nhức. Vậy nguyên nhân gây nhức răng cấm là gì? Và cách chữa nhức răng cấm như thế nào? Hãy cùng Phòng Khám Nha Khoa tìm hiểu về vấn đề này qua bài viết dưới đây!

Nhức răng cấm phải làm sao?
Nhức răng cấm phải làm sao?

Nguyên nhân gây nhức răng cấm

Có rất nhiều nguyên nhân gây ra tình trạng nhức răng cấm, do đó người bệnh cần xác định rõ nguyên nhân để tìm ra cách chữa trị phù hợp nhất. Dưới đây là một số nguyên nhân gây nhức răng cấm bạn có thể tham khảo:

Nhức răng cấm do sâu răng:

Sâu răng là nguyên nhân chủ yếu gây ra tình trạng đau nhức răng cấm. Điều này xảy ra khi ta đưa thức ăn vào trong miệng, răng số 6 ( răng cấm) và răng số 7 sẽ đảm nhận vai trò nhai và nghiền thức ăn. Trong đó, răng số 6 là nơi thường xuyên phải tiếp xúc với nhiều thức ăn nhất. Vì vậy, thức ăn rất dễ bị mắc kẹt và đọng lại trên bề mặt và trong các kẽ răng, nếu như không vệ sinh sạch sẽ răng số 6 rất dễ bị sâu. Khi răng cấm bị sâu, người bệnh sẽ có cảm giác đau nhức rất khó chịu.

Nhức răng cấm do sâu răng
Nhức răng cấm do sâu răng

Nhức răng cấm do viêm tủy răng

Viêm tủy răng thường bắt nguồn từ sâu răng. Khi sâu răng đã trở nên nặng hơn sẽ biến chứng sang viêm tuỷ gây ra những cơn đau nhức răng dữ dội, liên tục và kéo dài từng cơn, vừa đau vừa buốt lên tận óc. Nếu như nhức răng cấm do viêm tủy răng không được điều trị kịp thời, vùng răng bị viêm rất dễ có nguy cơ bị áp xe xương ổ răng, khiến răng bị lung lay và dễ bị rụng.

Nhức răng cấm do viêm tủy răng
Nhức răng cấm do viêm tủy răng

Nhức răng cấm do viêm nướu răng

Viêm nướu răng được bắt nguồn từ vi khuẩn mảng bám trong thức ăn gây ra, khi các vi khuẩn này không được loại bỏ lâu ngày chúng sẽ tích tụ ngày càng nhiều và bám dọc theo đường viền nướu tạo thành cao răng. Cao răng sẽ làm cho nướu dễ bị tụt xuống khiến chân răng dễ bị lộ ra, theo thời gian các túi nướu sẽ được hình thành chúng sẽ tiết ra các độc tố gây nhiễm trùng nướu; sưng nướu và phá hủy xương nâng đỡ răng. Nếu đau nhức răng cấm do viêm nướu răng không được điều trị có thể khiến cho răng dễ bị lung lay thậm chí là mất răng.

Nhức răng cấm do viêm nướu răng
Nhức răng cấm do viêm nướu răng

Nhức răng cấm do chấn thương răng

Chấn thương răng cũng là nguyên nhân khiến bạn bị nhức răng cấm. Khi gặp các chấn thương như va đập sẽ khiến cho răng dễ bị sứt mẻ, nếu không được điều trị kịp thời nhức răng cấm do chấn thương có thể khiến răng bị gãy.

Nhức răng cấm do chấn thương
Nhức răng cấm do chấn thương

Nhức răng cấm do răng mọc lệch mọc ngầm

Khi răng khôn bị mọc lệch hoặc mọc ngầm, nó sẽ đâm xiên hoặc húc vào các răng kế cận của hàm. Điều này khiến cho răng cấm cũng bị ảnh hưởng bởi nó nằm gần răng số 7 và răng số 8 gây ra cảm giác đau nhức dữ dội ảnh hưởng đến khả năng nhai và nghiền thức ăn của người bệnh.

Nhức răng cấm do răng mọc lệch, mọc ngầm
Nhức răng cấm do răng mọc lệch, mọc ngầm

Cách chữa đau nhức răng cấm như thế nào?

Để có thể khắc phục triệt để tình trạng đau nhức răng cấm, bạn nên đến gặp bác sỹ nha khoa càng sớm càng tốt để có thể tìm ra nguyên nhân gây bệnh và có phương pháp điều trị phù hợp cho từng trường hợp cụ thể.

Cách chữa nhức răng cấm do sâu răng và viêm tủy

Để có thể chữa nhức răng cấm do sâu răng, bạn cần đến phòng khám nha khoa uy tín để được thăm khám và điều trị kịp thời. Khi nhức răng cấm do sâu răng, các bác sỹ sẽ tiến hành nạo sạch các mô răng đã bị sâu nhằm ngăn chặn vi khuẩn sâu răng có thể lây lan sang các vùng răng khác. Sau đó, họ sẽ thực hiện các phương pháp hàn trám răng hoặc bọc răng sứ tùy vào tình trạng bệnh mà các phương pháp chữa trị sẽ khác nhau.

chữa nhức răng cấm do sâu răng, viêm tủy
Chữa nhức răng cấm do sâu răng, viêm tủy

Cách chữa nhức răng cấm do viêm nướu răng

Nguyên nhân chính gây ra viêm nướu răng là do vi khuẩn mảng bám gây ra. Vì vậy, để có thể chữa nhức răng cấm do viêm nướu răng gây ra, bạn cần đến phòng khám nha khoa uy tín để được lấy cao răng nhằm loại bỏ các vi khuẩn mảng bám gây bệnh. Bên cạnh đó, bạn cũng cần giữ gìn vệ sinh răng miệng sao cho sạch sẽ, kết hợp với việc sử dụng chỉ nha khoa và súc miệng nước muối ấm sẽ giúp bạn hạn chế được tình trạng nhức răng cấm.

Chữa nhức răng cấm do viêm nướu
Chữa nhức răng cấm do viêm nướu

Cách chữa nhức răng cấm do chấn thương răng

Phương pháp điều trị nhức răng cấm do chấn thương răng cũng tương tự như việc điều trị răng cấm bị sâu đó là áp dụng phương pháp hàn trám hoặc bọc răng sứ đối với răng bị tổn thương. Điều này sẽ giúp người bệnh đánh bay đi cơn đau nhức răng cấm một cách hiệu quả nhất.

Cách chữa nhức răng cấm do răng mọc lệch hoặc mọc ngầm

Để chấm dứt đi tình trạng đau nhức răng cấm do răng khôn bị mọc lệch hoặc mọc ngầm, bạn nên đến phòng khám nha khoa uy tín để nhổ bỏ chiếc răng này đi nhằm hạn chế các biến chứng nguy hiểm mà răng khôn có thể gây ra cho các răng kế cận nhất là nhức răng cấm.

Chữa nhức răng cấm do răng khôn mọc lệch
Chữa đau nhức răng cấm do răng khôn mọc lệch

Nếu còn bất kỳ thắc mắc nào về: “ Top 4 nguyên nhân gây nhức răng cấm bạn cần biết!”bạn vui lòng liên hệ với phòng khám nha khoa theo hotline: 0988 3030 68 hoặc địa chỉ Email: huyen@phongkhamnhakhoa.com để được bác sĩ Lường Ngọc Huyền tư vấn miễn phí!

Nguồn: http://phongkhamnhakhoa.com

 

Tác giả

Tin cùng danh mục

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *