Top 5 nguyên nhân gây hôi miệng

1. Hôi miệng do vấn đề ở miệng

Chín mươi phần trăm hôi miệng là do vấn đề ở miệng của bạn hoặc từ thực phẩm bạn ăn “Tiến sĩ Richard H. Price –  phát ngôn viên của Hiệp hội Nha Khoa Hoa Kỳ cho biết “Hôi miệng giống như bất kỳ mùi của các cơ quan khác là kết quả của các vi khuẩn sống trong cơ thể sản xuất ra sản phẩm phụ.” Các vi khuẩn này sống bình thường trong miệng kết hợp với các hạt thức ăn, máu, mô…, để tạo ra sản phẩm dễ bay hơi là các hợp chất lưu huỳnh. Nếu bạn không chăm sóc vệ sinh răng miệng đúng cách, vi khuẩn sẽ tích tụ lại, nhân lên và lan rộng trong miệng của bạn và sản sinh các sản phẩm sinh mùi.

2. Khô miệng

Một số vấn đề ở miệng có thể làm trầm trọng thêm sự phát triển của vi khuẩn và hôi miệng, chẳng hạn như bệnh về lợi và khô miệng. Bệnh viêm lợi làm chảy máu lợi, tạo ra các yếu tố thuận lợi đối với những vi khuẩn yếm khí. Nhưng khô miệng là nguyên nhân phổ biến hơn của hôi miệng. Nước bọt giúp làm sạch miệng, giữ vi khuẩn di chuyển và không nhân rộng. Khi bạn bị khô miệng, miệng lúc này sẽ là môi trường thuận lợi cho vi khuẩn sinh sản và phát triển.  Vào mùa xuân và mùa hè, các thuốc dị ứng có thể làm khô miệng hơn, trong mùa đông, nhiệt độ, độ ẩm khô có xu hướng là thủ phạm gây hôi miệng.

3. Thực phẩm gây hôi miệng

Một số thực phẩm khi ăn vào sẽ phát mùi ra hơi thở. Ví dụ như hành, tỏi, rượu và thuốc lá, và các loại thức ăn không chỉ tạo ra một mùi hôi trong miệng mà mặt khác  “Dầu thực vật được hấp thụ và các sản phẩm phụ vào máu của bạn, do đó bạn đang thực sự hít thở mùi hôi thông qua phổi của bạn 3-4 giờ sau đó,” Jeannie Moloo – một chuyên viên dinh dưỡng, phát ngôn viên của Hiệp hội Dinh dưỡng Mỹ.

4. Không đủ carbs

Chế độ ăn chứa hàm lượng protein cao, thấp carb làm cơ thể bạn đốt cháy chất béo được dự trữ thay vì đốt carbs và có thể dẫn đến một tình trạng gọi là ketosis. Khi đốt cháy mỡ, xeton tạo nên trong cơ thể, và một số được  giải phóng ra hơi thở. Thật không may mùi xeton ngửi đặc biệt khó chịu và rất dễ phát hiện.”

5. Bệnh tật

Thỉnh thoảng, hôi miệng có thể là một dấu hiệu của một bệnh nghiêm trọng hơn. Các nguyên nhân phổ biến nhất gây hôi miệng là bệnh tiểu đường hoặc GERD (hoặc bệnh trào ngược dạ dày thực quản). Tiểu đường cũng có thể gây ra ketosis, và hơi thở mùi ceton là một trong những triệu chứng đầu tiên dẫn đến chẩn đoán. GERD là hiện tượng t chảy ngược axit từ dạ dày, thực quản. Ít gặp hơn là bệnh gan hoặc bệnh thận khi chất độc từ các cơ quan này được bài tiết qua phổi, gây hôi miệng.
Trên đây là 5 nguyên nhân phổ biến gây ra hôi miệng. Với mỗi nguyên nhân có cách điều trị khác nhau.

Mời các bạn theo dõi tiếp 5 bước điều trị hôi miệng.

Tác giả bài viết: BS Ngọc Huyền
Nguồn tin: phongkhamnhakhoa.com
Tác giả

Tin cùng danh mục

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *