Top 5 thực phẩm ngăn ngừa hôi miệng

Hôi miệng chủ yếu bắt nguồn từ hai nguyên nhân chính: vệ sinh răng miệng và hệ tiêu hóa. Điều này có nghĩa hôi miệng bắt nguồn không chỉ bên trong miệng mà còn từ đường tiêu hóa của bạn. Thủ phạm trong cả hai trường hợp này phần lớn là vi khuẩn.
Các nha sĩ sẽ cho bạn biết rằng nếu bạn bị hôi miệng, đầu tiên bạn cần ăn uống đúng cách (một chế độ ăn uống cân bằng chất đạm, hydrat-cacbon, ăn nhiều trái cây, nhiều rau và uống nhiều nước để giữ cho hệ tiêu hóa được khỏe mạnh) và đánh răng, dùng chỉ nha khoa sau mỗi bữa ăn. Nhưng điều đó vẫn không có nghĩa là bạn có thể loại trừ hết vấn đề hôi miệng. Dưới đây là 5 loại thực phẩm có thể giúp bạn ngăn ngừa hôi miệng.

1. Nhai các loại thảo mộc

Có một số loại thảo mộc chống lại chứng hôi miệng mới như: Rau mùi tây, bạc hà, rau ngải giấm, bạch đàn, cây hương thảo và bạch đậu khấu… là các thảo mộc chống hôi miệng rất tốt, “Tiến sĩ Christine Gerbstadt nói rằng: “Khi bị hôi miệng bạn có thể nhai các loại thảo mộc tươi hoặc làm thuốc bổ bằng cách ngâm trong nước nóng (trà). Những loại thảo mộc này làm cho hệ tiêu hóa khỏe mạnh và ngăn ngừa hôi miệng”.

2. Sữa chua

Một nghiên cứu gần đây cho thấy rằng một khẩu phần sữa chua mỗi ngày làm giảm mức độ hydrogen sulfide gây mùi hôi trong miệng. Sữa chua cũng làm giảm sự trở lại của vi khuẩn trong mảng bám miệng và bệnh về lợi.  Sữa chua đã được nghiên cứu là rất có ích cho người bị hôi miệng. Thêm vào đó, Hiệp hội Dinh dưỡng Mỹ (ADA) chứng minh rằng vitamin D từ sữa chua, pho mát và sữa sẽ giúp bạn bớt lo lắng về chứng hôi miệng vì vitamin này tạo ra một môi trường không thuận lợi cho vi khuẩn phát triển. Bạn nên lưu ý sử dụng những loại sữa chua không đường nhé!

3. Các loại quả giòn

Táo, cà rốt, cần tây, về cơ bản bất kỳ trái cây giàu chất xơ hoặc thực vật cũng là đồng minh của bạn trong cuộc chiến đấu chống hôi miệng. “Bên trong miệng của bạn, mảng bám được hình thành là nguyên nhân gây ra mùi hôi”, Cynthia Sass, phát ngôn viên của ADA và chuyên gia dinh dưỡng đã giải thích rằng: “Việc ăn các loại thực phẩm làm tăng khả năng tiết nước bọt giữ cho miệng ẩm ướt và làm sạch miệng. Ngoài ra, carbonhydrat và protein có thể bị mắc kẹt trong răng (khi ăn các loại ngũ cốc hoặc khi ăn thịt da cầm) “Vì vậy, theo Smith Granny sau khi kết thúc bữa ăn chúng ta cần ăn các loại quả giòn để làm sạch miệng.

4. Bạc hà

Sử dụng bạc hà không đường hoặc kẹo cao su ít đường không thể thay thế được việc đánh răng sau bữa ăn, nhưng trong một vài trường hợp nó có thể là giải pháp tạm thời cho hơi thở bị hôi và là một cách khác để tăng cường khả năng sản xuất nước bọt trong miệng để làm sạch mảng bám và vi khuẩn. Bạc hà có thể ngay lập tức giúp bạn che dấu hơi thở bị hôi, nhưng chỉ một thời gian ngắn hôi miệng lại quay trở lại. Bạn nên biết rằng bạc hà chứa đường sẽ tạo ra mảng bám, và không ai muốn việc sử dụng bạc hà làm cho chứng hôi miệng tồi tệ hơn.

5. Vitamin C

Ăn quả mọng, trái cây họ cam quýt, dưa hấu và vitamin C trong các loại thực phẩm khác tạo ra một môi trường không thuận lợi cho vi khuẩn phát triển. Một chế độ ăn uống giàu vitamin C cũng rất quan trọng để ngăn ngừa bệnh về lợi và viêm lợi – cả hai nguyên nhân chính của chứng bệnh hôi miệng.

Tác giả bài viết: BS Ngọc Huyền
Nguồn tin: phongkhamnhakhoa.com
Tác giả

Tin cùng danh mục

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *