Tư vấn – các vấn đề thường gặp sau điều trị tủy răng

Cùng các bác sĩ của phongkhamnhakhoa.com giải đáp các thắc mắc thường gặp và tư vấn sau điều trị tủy răng:

Q: Việc điều trị tủy của tôi đã kết thúc từ một tháng trước và đến giờ tôi vẫn còn đau. Điều đó có nghĩa gì vậy?

tư vấn sau điều trị tủy răng - lấy tủy răng

A: Cảm giác nóng và lạnh thường mất đi khi răng đã được điều trị tủy vì mô tủy không còn trong răng, nhưng đôi khi cái răng này vẫn có thể nhức nhối khi gõ hoặc nhai, đôi khi vẫn còn vị trí đau. Điều này có nghĩa là một trong hai trường hợp sau: Đó là đau thông thường sau điều trị và cần thời gian để biến mất. Hoặc đau cũng có thể do nha sĩ đã điều trị sót ống tủy. Hãy thông báo với nha sĩ về tình trạng đau này để quyết định hướng xử trí đúng đắn.

Q: Tôi phải theo dõi trong bao lâu?

A: Ban đầu, nên theo dõi trong vòng 6 tháng và sau đó theo dõi mỗi 5 năm/lần để chắc chắn ống tủy nhận được những gì cần làm để chống lại sự tái nhiễm.

Q: Tại sao nha sĩ không sử dụng rubber dam cho tôi như đã làm với người khác?

tư vấn sau điều trị tủy răng - lấy tủy răng

A: Hiện nay, có một cuộc tranh luận trong nha khoa rằng rubber dam có cần thiết hay không. Một vài nha sĩ sẽ không dùng rubber dam nếu bạn có các triệu chứng của bệnh lý khớp thái dương hàm vì bạn không thể há miệng quá lâu, khi đó các triệu chứng bệnh lý khớp thái dương hàm sẽ xuất hiện 6 – 8 tuần sau điều trị – đôi khi sự đau đớn này còn tồi tệ hơn cả việc điều trị tủy. Trước đây, nha sĩ luôn được đào tạo dùng rubber dam trong điều trị tủy răng nhưng ngày càng ít người sử dụng nó. Tôi không coi đây là một nhân tố lớn tác động đến sự thành công của ca điều trị tủy, nhưng trong một vài trường hợp, nó phát huy tác dụng để tránh rơi dụng cụ vào miệng bệnh nhân. Đây là thứ bạn có thể yêu cầu nếu muốn.

Tác giả

Tin cùng danh mục

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *