Tư vấn – khi nào cần điều trị tủy răng

Khi tủy răng đã bị nhiễm trùng hoặc đã chết, nếu không điều trị tủy kịp thời có thể sẽ hình thành mủ ở chóp chân răng trong xương hàm, tạo thành áp xe và có thể phá hủy cấu trúc xương quanh răng gây đau nhức. Vậy khi nào cần điều trị tủy?

Để giải đáp các thắc mắc về việc chữa tủy răng, các bác sĩ của phongkhamnhakhoa.com sẽ tư vấn cho các bạn biết khi nào cần điều trị tủy và các trường hợp có nên điều trị tủy ngay hay không nhé!

khi nào cần điều trị tủy răng

Khi nào tôi cần điều trị tủy?

Với nhiều tình trạng khác, bác sĩ có thể cho bạn xét nghiệm máu và kết quả trả về có thể là dương tính hoặc âm tính. Nhưng nó lại không thực sự cần thiết với điều trị tủy. Chẩn đoán khi nào bạn cần điều trị tủy răng được thực hiện dựa trên cơ sở khoa học, tuy nhiên, nó cũng có một phần nghệ thuật để khám phá ra một răng có bệnh lý tủy.

Điều đó giải thích tại sao bạn thực sự cần tìm đến một ai đó giàu kinh nghiệm. Một học viên hấp tấp trong trường hợp này có thể sẽ lựa chọn sai phương pháp điều trị.

Để chẩn đoán trong bất cứ trường hợp nào cần điều trị tủy, nha sĩ sẽ cần phải xác định mô tủy trong răng là chết hay viêm không hồi phục hoặc viêm có hồi phục.

Những dữ liệu mà nha sĩ sử dụng để quyết định có nên điều trị tủy

Dựa vào một số dấu hiệu dưới đây, các nha sĩ sẽ biết được khi nào cần điều trị tủy cho từng bệnh nhân:

khi nào cần điều trị tủy răng

Đau liên tục

Nha sĩ sẽ hỏi bạn về việc răng bạn đáp ứng thế nào với kích thích nóng và lạnh. Khi uống nước lạnh, răng có bị nhạy cảm không? Đau kéo dài bao lâu? Dưới đây là minh họa về đau liên tục hoặc đau thành cơn. Đau liên tục có nghĩa là luôn có đau. Đau thành cơn là có lúc hết đau. Nếu đau thành cơn, mô tủy của răng có thể còn sống đủ đề hồi phục, thử nghiệm nóng và lạnh chỉ ra rằng mô tủy có thể phục hồi. Nếu uống nước lạnh mà kéo theo sự đau của răng đến vài giờ hoặc lâu hơn thì đó là viêm tủy không hồi phục, nghĩa là răng của bạn không thể phục hồi lại và thần kinh đã bị chết đi.

Vị trí đau

Đau có trở nên tồi tệ hơn khi bạn nằm xuống hay đứng dậy đột ngột hoặc chạy tại chỗ? Đây có thể là dấu hiệu của abscess, và có thể, một chiếc răng đã chết.

Đau tự nhiên

Nếu đau được gây ra bởi một kích thích như uống nước nóng hoặc lạnh thì có khả năng là một viêm tủy có hồi phục. Nhưng nếu bạn chỉ ngồi và không làm gì cả mà lại thấy “một làn sóng” đau thì hầu như chắc chắn là có răng chết.

Lỗ rò ở lợi

Lỗ rò có thể trông như một cái mụn nhỏ màu trắng, vàng hoặc đỏ ở trên lợi. Nó báo cho nha sĩ rằng có ổ nhiễm trùng bởi vì có mủ, máu, và các chất viêm cố gắng thoát ra khỏi cơ thể và cơ thể cũng đang cố đào thải chúng ra. Vấn đề ở đây là, lỗ rò không phải lúc nào cũng nằm sát cạnh răng bị viêm – một lỗ rò có thể đánh lừa nha sĩ về cái răng đã phát sinh ra nó.

Abscess

Ổ abscess được nhìn thấy trên phim X-quang. Nó thực chất là một cái hốc trong xương hàm, được biểu hiện bằng điểm đen (thấu quang) trên phim X-quang vì xương hàm không thể phát triển ở đây. Xương không thể phát triển ở xung quanh vùng nhiễm trùng và ổ nhiễm trùng điển hình sẽ phát triển từ chóp răng, nơi mà tất cả mọi thứ được thoát ra từ mô tủy chết của răng.

Liên quan của đau

Tôi cân nhắc nhiều đến điều này. Nếu đau không chỉ do răng mà còn liên quan tới các phần khác của cơ thể như xương hàm, tai, hoặc quanh răng thì nghĩa là bạn đang có abscess.

 

Tác giả

Tin cùng danh mục

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *